การพัฒนาเครื่องมือในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันด้วยเทคนิคทีมสัมฤทธิ์ร่วมกับการเรียนรู้เชิงรุก เรื่อง การเขียนโปรแกรมด้วยภาษา ไพธอนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนดงเย็นวิทยาคม - สุวรรณทา ธีระวุฒิ; คำแถม อัจฉรีย์; บรรลือ สุวัฒน์ (วารสารสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณภาพแผนการกิจกรรมการเรียนรู้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันด้วยเทคนิคทีมสัมฤทธิ์ร่วมกับการเรียนรู้เชิงรุก เรื่อง การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาไพธอน สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนดงเย็นวิทยาคม 2) เพื่อศึกษาคุณภาพแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) เพื่อพัฒนาแบบสอบถามสำหรับประเมินคุณภาพบทเรียนออนไลน์ เป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน นักเรียนจำนวน 30 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับวัตถุประสงค์ ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก และค่าความเชื่อมั่น ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการศึกษาคุณภาพแผนการจัดการเรียนรู้ ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.74 และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.31 2) ผลการพัฒนาแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ ได้แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ที่ผ่านการประเมินจำนวน 60 ข้อ ค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับวัตถุประสงค์ อยู่ในช่วง 0.60 ถึง 1.00 ผลการประเมินค่าความยากง่าย อยู่ในช่วง 0.50 ถึง 0.80 มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.36 ถึง 0.74 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 3) ผลการพัฒนาแบบสอบถามสำหรับแบบประเมินคุณภาพบทเรียนออนไลน์ จำนวน 5 ด้าน ได้ผลการประเมินคุณภาพ ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.78 และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.20