แนวทางการพัฒนาหลักสูตรออนไลน์เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะในการทำงานด้วยการใช้เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาสำหรับบุคลากรในธุรกิจ MICE - ประเสริฐศรี ทิพย์วิมล; พิกุล ไกรศักดิ์; วิเศษรัตน์ ชรินดา (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2019)
วัตถุประสงค์หลักของบทความชิ้นนี้เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาหลักสูตรออนไลน์เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะในการทำงานด้วยการใช้เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาสำหรับบุคลากรในธุรกิจ MICE นั้น เป็นการทำให้เกิดการเรียนรู้ในอนาคตและมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับการนำไปใช้ในการสร้างผลสัมฤทธิ์ให้กับธุรกิจท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพิ่มมากขึ้น โดยศึกษาจากเอกสารได้แก่ หนังสือ วารสารวิชาการ การประชุมทางวิชาการทั้งในประเทศและต่างประเทศ เอกสารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและอินเตอร์เนตนำมาวิเคราะห์ สังเคราะห์เพื่อให้ได้องค์ความรู้จากการศึกษาด้วยการใช้เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาโดยเป็นการใช้วิธีการเรียนการสอนใหม่ที่มีความสอดคล้องกับเป้าหมายในการสร้างสมรรถนะให้กับบุคลากรในธุรกิจการท่องเที่ยวแบบ MICE ให้เกิดความมีประสิทธิผลมากที่สุดในอนาคตที่จะเป็นประโยชน์ต่อตนเอง ธุรกิจท่องเที่ยว สังคมและประเทศชาติต่อไป