การศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับภูมิทัศน์วัฒนธรรม ในแหล่งท่องเที่ยววังหลัง กรุงเทพมหานคร - แสงพิรุณ ถิรพร; รัตนะประสิทธิ์ จันทร์จิมา; ศรีอินทร์ ดุษิต; รอดมา สุภาวดี; พวงทองทับ ศศิพิมพ์; กวางแก้ว ณัฐกุล; คำเนตร ชยธร; ทิมกลับ ศุระเดช; ตรีมณี กาญจนาภรณ์ (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับภูมิทัศน์วัฒนธรรมในแหล่งท่องเที่ยววังหลัง และ 2) เพื่อหาแนวทางในการปรับภูมิทัศน์วัฒนธรรมในแหล่งท่องเที่ยววังหลัง โดยเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้ทฤษฎีเชิงพื้นที่ (Grounded theory) ในการศึกษา สังเกต และวิเคราะห์บริบทของพื้นที่ ร่วมกับการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth interview) กับนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการร้านค้าย่านวังหลัง ผลการวิจัยพบว่ามีความเป็นไปได้ในการปรับภูมิทัศน์วัฒนธรรมของแหล่งท่องเที่ยวย่านตลาดวังหลัง ให้เป็นระเบียบ เพื่อความสะดวก สะอาด และปลอดภัย ควรมีการจัดระเบียบร้านค้าภายในตลาดวังหลัง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าและบริการ โดยใช้วิธีการจัดการแบบมีส่วนร่วมของชุมชนซึ่งเป็นเจ้าของร้านค้าย่านวังหลัง มีการประสานงานและการทำงานร่วมกัน มีการวางแผนร่วมกันของชุมชน เพื่อร่วมมือกันในการสร้างความเป็นระเบียบ สวยงามและส่งเสริมการท่องเที่ยวในตลาดวังหลังต่อไป