อำนาจละมุน (Soft Power) ที่สะท้อนในธุรกิจการประกวดนางงาม : การใช้มุมมองทางสังคมและธุรกิจวิเคราะห์ผลกระทบในเชิงอำนาจละมุน - แก้วเนตร พรชณิตว์ (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2023)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์และอิทธิพลของพลังอำนาจละมุนต่อสังคมและเศรษฐกิจในรูปแบบต่างๆ ผ่านการศึกษาข้อมูลจากธุรกิจการประกวดนางงาม โดยใช้วิธีการสนทนากลุ่มย่อย (Focus Group) และสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง (Interview) เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2565 ณ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จำนวนรวม 20 คน ได้แก่ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรม บุคลากรในวงการบันเทิง ผู้กำหนดนโยบายด้าน Soft Power และนักวิชาการ วิธีการวิเคราะห์เอกสาร (Documentary Analysis) จากผลการศึกษาพบว่าธุรกิจการประกวดนางงามได้สะท้อนลักษณะของอำนาจหนึ่งที่ผู้คนจำนวนมากไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งเรียกว่า “อำนาจละมุน (Soft Power)” ผ่านการสื่อสารในรูปแบบใหม่ที่เชื่อมโยงและชักจูงกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้การโน้มน้าว เชิญชวน เสริมสร้างทัศนคติ สร้างค่านิยมใหม่ และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบุคคลและสังคม ผ่านผลประโยชน์ทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจความงาม ทั้งนี้ Soft Power มีบทบาทสำคัญมากขึ้นจากการที่ธุรกิจการประกวดนางงามได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดของการประกวดเพื่อความงามเป็นการค้นหาผู้หญิงที่มีความสวยและความฉลาด มีแนวคิดในเชิงปฏิรูปสังคมและพัฒนาตนเอง ผู้ที่ชื่นชอบการประกวดนางงามอาจไม่รู้ตัวและรับรู้ได้ถึงอำนาจนี้ว่ามีผลกระทบต่อตนเองและสังคมอย่างไร นอกจากนี้ยังมีผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจที่สามารถเห็นได้ชัดในเชิงปริมาณ โดยธุรกิจการประกวดนางงาม สามารถใช้ Soft Power เพื่อสร้างธุรกิจต่อเนื่องและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้เป็นอย่างมาก