ความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวบนฐานทรัพยากรมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ของอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช - นวกัณห์วรกุล ศราวัสดี; ศรีรัตน์ ปุณยวีร์; ฤทธิมนตรี ซีมิค ภฤศสร (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวบนฐานทรัพยากรมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช 2) ศึกษาความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวบนฐานทรัพยากรมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช 3) เปรียบเทียบความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวบนฐานทรัพยากรมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล และ 4) เปรียบเทียบความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวบนฐานทรัพยากรมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช จำแนกตามพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ซึ่งสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือวิจัยคือแบบสอบถามที่ผ่านการทดสอบความถูกต้องและความน่าเชื่อถือ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน (One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รับข้อมูลจากบุคคลและครอบครัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพักผ่อนและทำบุญ มักเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ และพักโฮมสเตย์พร้อมชมธรรมชาติ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางอยู่ระหว่าง 501-1,500 บาท สำหรับความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวส่วนใหญ่ คือ ความพึงพอใจและความสุขที่ได้มาเที่ยว ซึ่งเป็นประสบการณ์ด้านอารมณ์และความรู้สึกในเชิงบวก ส่วนการเปรียบเทียบความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยว พบว่า นักท่องเที่ยวที่มีข้อมูลส่วนบุคคลแตกต่างกันมีความต้องการประสบการณ์ท่องเที่ยวไม่แตกต่างกัน ยกเว้นเฉพาะด้านภูมิลำเนา และพฤติกรรมนักท่องเที่ยวแตกต่างกันมีความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวในภาพรวมไม่แตกต่างกัน ยกเว้นด้านความถี่ในการเดินทาง โอกาสที่เลือกเดินทาง รูปแบบข้อมูล ประเภทที่พัก และบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการเดินทาง