รูปแบบโซ่อุปทานเพื่อการจัดการท่องเที่ยวในประเทศไทย - จันทร์สมุด อรรถพล (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบโซ่อุปทานในการจัดการการท่องเที่ยวของประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบโซ่อุปทานการจัดการการท่องเที่ยวของประเทศไทย และ 3) เพื่อประเมินประสิทธิภาพของรูปแบบรูปแบบโซ่อุปทานเพื่อการจัดการท่องเที่ยวในประเทศไทย การวิจัยใช้ระเบียบวิธีแบบผสมผสาน โดยมีการเก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านโซ่อุปทานและการท่องเที่ยว จำนวน 20 คน ผ่านแบบสอบถามและการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบโซ่อุปทานเพื่อการจัดการท่องเที่ยวประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ ผู้จัดจำหน่ายเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการทัวร์ ตัวแทนการท่องเที่ยว ลูกค้า และผู้บริโภค ซึ่งมีความสัมพันธ์และทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ ผลการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่ารูปแบบมีความเหมาะสมในระดับดี (ค่าเฉลี่ย = 3.82 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.89) แสดงให้เห็นว่ารูปแบบนี้สามารถส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการท่องเที่ยว ลดต้นทุน และเพิ่มความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาภาคท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน