ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อแหล่งท่องเที่ยวหุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี - ศิลธรรม ร่มเกล้า; เสร็จกิจ ธิดารัตน์; สังวรจิตร ปทุมวดี (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อแหล่งท่องเที่ยวหุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี และ 2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อแหล่งท่องเที่ยวหุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล เป็นวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวหุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี จำนวน 400 คน โดยสุ่มแบบบังเอิญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ผลการวิจัย พบว่า ระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อแหล่งท่องเที่ยวหุบป่าตาด จังหวัดอุทัยธานี โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านพื้นที่และด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านกิจกรรม ด้านความปลอดภัย และด้านสิ่งอำนวยความสะดวก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่มี เพศ อายุ สถานภาพ อาชีพที่แตกต่างกัน มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน ขณะที่นักท่องเที่ยวที่มีการศึกษาแตกต่างกัน มีความความพึงพอใจด้านพื้นที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกัน มีความพึงพอใจด้านพื้นที่ และด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05