การศึกษารูปแบบการประกอบธุรกิจลานกางเต็นท์ตามแนวทางเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) - เวชธัญญะกุล ไพริน; จากศรีพรหม เอกชัย; อภิรัตน์ สุชาดา (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของธุรกิจลานกางเต็นท์ที่สอดคล้องกับแนวทางเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) และออกแบบแนวทางการจัดการที่เหมาะสมต่อการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืนในระดับชุมชน และเพื่อเสนอโมเดลนวัตกรรมขั้นพื้นฐานจากการประกอบธุรกิจลานกางเต็นท์และแนวทางเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงคุณภาพจากเอกสาร กรณีศึกษา และข้อมูลจากการสัมภาษณ์ โดยอิงแนวทางของ Miles et al. (2019) โดยดำเนินการ 3 ขั้นตอน ได้แก่ การย่อข้อมูลด้วยการกำหนดรหัสและจัดกลุ่มตามกรอบแนวคิด BCG และ GSTC การแสดงผลด้วยตารางเมทริกซ์เปรียบเทียบกรณีศึกษา และการสรุปตรวจสอบข้อมูลด้วยวิธีการสามเส้าและการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ลึกซึ้งและสอดคล้องกับบริบทของธุรกิจเป้าหมาย จากปัญหาผู้ประกอบการลานกางเต็นท์ยังขาดรูปแบบธุรกิจที่สอดคล้องกับแนวทางเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) อย่างเป็นระบบและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน จึงพบว่าโมเดลนวัตกรรมขั้นพื้นฐานขององค์ประกอบของธุรกิจลานกางเต็นท์ที่ประสบความสำเร็จและมีความยั่งยืนประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) เทคโนโลยีดิจิทัล ได้แก่ ระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัส 2) พลังงานหมุนเวียนและเทคโนโลยีสีเขียว ได้แก่ การใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตไฟฟ้า 3) การออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกที่สร้างสรรค์ ได้แก่ เต็นท์อัจฉริยะที่ควบคุมสภาพอากาศผ่านสมาร์ทโฟน 4) บริการที่เน้นประสบการณ์ผู้ใช้ ได้แก่ การจัดกิจกรรมเชิงประสบการณ์ เช่น การเดินป่า การดูดาว และการทำอาหารกลางแจ้ง และ 5) การนำแนวคิดร่วมสมัยมาประยุกต์ใช้ เช่น Glamping (Glamorous Camping), Eco-friendly Camping โดยชุมชนมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการส่งเสริมกิจกรรมที่ยั่งยืนในการจัดการสิ่งแวดล้อมและสร้างกิจกรรมที่มีผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ผลการศึกษานำไปสู่ BCG Campground Model ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ที่สะท้อนศักยภาพของการจัดการธุรกิจลานกางเต็นท์ในบริบทของเศรษฐกิจสีเขียวได้อย่างเป็นรูปธรรม