การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สำหรับนักเรียน ศูนย์การเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยว - เลิศพัชรพงศ์, รุ่งนภา; แก่นสานสันติ, วริษฐา (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2019)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method Research) ทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์ 4 ข้อ คือ 1) เพื่อศึกษาความต้องการพัฒนาทักษะอาชีพ หลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นทางด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 2) เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่มีต่อหลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นทางด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 4) เพื่อสร้างแนวทางการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษา อาจารย์ จำนวน 163 คน โดยใช้แบบสอบถาม อีกทั้งผู้บริหารและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จำนวน 20 คน โดยใช้แบบสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า ผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่มีความต้องการพัฒนาทักษะอาชีพทางด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ได้แก่ ทักษะด้านการทำอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ ทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ตามลำดับ การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จะประกอบไปด้วยหลักการ วัตถุประสงค์ โครงสร้างและเนื้อหา รูปแบบการจัดกิจกรรม สื่อการเรียนการสอน และการวัดผลการฝึกอบรม และนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจสอบและให้ข้อเสนอแนะก่อนไปทดลองใช้ ประกอบด้วย 6 หลักสูตร คือทักษะด้านการทำอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม ได้แก่ หลักสูตรการทำอาหาร หลักสูตรการทำขนมอบ หลักสูตรการบริการอาหารและเครื่องดื่ม และหลักสูตรการทำซาลาเปา 5 สี ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ ได้แก่ หลักสูตรการอบรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร และทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้แก่ หลักสูตรการอบรมเทคโนโลยีสารสนเทศ ความพึงพอใจของผู้เข้ารับการฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก หลักสูตรละ 20 - 30 คน จำนวน 12 ชั่วโมงต่อหลักสูตร โดยแบ่งเป็นภาคทฤษฎี 6 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติ 6 ชั่วโมง สร้างแนวทางการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมอาชีพระยะสั้น ประกอบด้วย 5 ขั้นตอนหลัก ดังนี้ 1) ศึกษาสภาพปัญหาและความจำเป็น 2) สร้างหลักสูตรตามองค์ประกอบของหลักสูตร ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ โครงสร้างเนื้อหา กิจกรรม สื่อ และวัดผลประเมินผล 3) ตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ 4) ทดลองใช้หลักสูตรและประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าอบรมหลังการฝึกอบรม และ 5) ปรับปรุงด้านเนื้อหา และภาษา แล้วจัดทำเป็นหลักสูตรฉบับสมบูรณ์สำหรับการนำไปใช้ในการฝึกอบรมอาชีพระยะสั้น