ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการมาท่องเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยว กรณีศึกษาเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี - กันจุฬา, นางสาวชิดชม (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2020)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเกาะเกร็ด 2) เพื่อศึกษาทัศนคติของนักท่องเที่ยวต่อแหล่งท่องเที่ยว 3) เพื่อศึกษาแรงจูงใจทางการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยว 4) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการมาท่องเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเกาะเกร็ด จำนวน 390 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการแจกแบบสอบถามแบบสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Convenience Sampling) แล้วรอรับแบบสอบถามจากผู้ตอบแบบสอบถามโดยสถิติที่ใช้ ได้แก่ t-test, One -Way ANOVA และ Multiple Regression model ผลการศึกษา พบว่า นักท่องเที่ยวมีทัศนคติภาพรวมอยู่ในระดับดี แรงจูงภาพรวมอยู่ในระดับมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เคยมาเที่ยวก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 38.7 วัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ คิดเป็นร้อยละ 38.9 การเดินทางมาท่องเที่ยวโดยรถส่วนตัว คิดเป็นร้อยละ 42.6 มีจำนวนสมาชิกที่ร่วมเดินทางมาท่องเที่ยวด้วย 2-3 คน คิดเป็นร้อยละ 51.3 ลักษณะความสัมพันธ์ของกลุ่มบุคคลที่ร่วมเดินทางคือ เพื่อน คิดเป็นร้อยละ 39.5 ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการมาท่องเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะเกร็ด พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด 7P’s ประกอบด้วย (ด้านผลิตภัณฑ์ด้าน ด้านช่องทางจัดจำหน่าย ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการ และด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ) ทัศนคติ และรายได้ มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการมาท่องเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะเกร็ด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ P-value < 0.01 ซึ่งส่งผลทางบวก ข้อเสนอแนะ ผู้ประกอบการหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องควรวางแผนกลยุทธ์ด้านการตลาดทำสื่อโฆษณา โปรโมชั่น ความหลากหลายของสินค้า โดยเน้นเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ร้านค้าที่ต้องการดึงดูดนักท่องเที่ยว จัดโปรโมชั่นลดราคา จัดทัวร์เที่ยวไหว้พระรอบเกาะเกร็ด ส่งเสริมให้พ่อค้าแม่ค้าหรือคนในท้องถิ่นเกาะเกร็ดบริการนักท่องเที่ยวอย่างเท่าเทียมกันทั้งนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยหรือต่างชาติ และจัดบริการให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวในวัยทำงาน รับจ้างทั่วไป พนักงานเอกชน และควรพัฒนาปรับปรุงให้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวประทับใจและเกินความต้องการกับมาเที่ยวซ้ำอีกในครั้งต่อไป