แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนเพื่อการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ชุมชนบ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - สวัสดี, นางสาวหทัยรัตน์ (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนเพื่อการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ชุมชนบ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยการศึกษาจากแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยชุมชน แนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และวิเคราะห์จากสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวปัจจุบันของชุมชนท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น จากการศึกษาองค์ประกอบการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน 6 ด้าน พบว่า 1) ด้านการพัฒนาทรัพยากรการท่องเที่ยว ควรมีการจัดระบบ แบบแผน หรือมีวิธีการจัดการในการนำทรัพยากรที่มีอยู่มาใช้เพื่อรองรับการท่องเที่ยว 2) ด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยวควรจัดทำแผนเพื่อการศึกษาทรัพยากรธรรมชาติที่โดดเด่นของชุมชนที่สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวของชุมชน รวมถึงพัฒนาชุมชนที่มีวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น 3) ด้านการพัฒนาธุรกิจการท่องเที่ยว การวางแผนพัฒนาด้านการบริการ สิ่งอนวยความสะดวกโดยตรงแก่นักท่องเที่ยว เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวให้ได้รับความพึงพอใจ และเกิดความประทับใจ 4) ด้านการพัฒนาการตลาดการท่องเที่ยว โดยการวางแผนพัฒนาและคัดเลือกกกลุ่มเป้าหมายคือนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจพิเศษ 5) ด้านการพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการท่องเที่ยวของชุมชนท้องถิ่น คือ เน้นการจัดการการท่องเที่ยวที่มีการคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่น ในการคิดวางแผน ปฏิบัติตามแผน 6) ด้านการพัฒนาจิตสำนึกทางการท่องเที่ยว โดยการให้ความรู้และสื่อความหมายในการอนุรักษ์ทรัพยากรการท่องเที่ยวและสิ่งแวดล้อม