วัฒนธรรมไทยร่วมสมัย “แลเงา เชาว์ตะลุง” - เทพดำ , พนิดา; ศุภโสภณ, สุทธิดา; สิมศิริ, ศรัฐ (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2021)
ปัจจุบันผู้คนให้ความสนใจกับสื่อบันเทิงสมัยใหม่มากขึ้น ส่งผลให้หนังตะลุงซึ่งเป็นสื่อบันเทิงทางศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่กำลังจะเลือนหายไป หากมีวิธีที่จะประยุกต์หนังตะลุงให้มีความร่วมสมัยและตรงกับความต้องการของคนในยุคปัจจุบันนั้น จะไม่ใช่แค่เพียงอนุรักษ์ไว้แต่จะทำให้หนังตะลุงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง “แลเงา เชาว์ตะลุง” จึงถูกนำเสนอในรูปแบบนิทรรศการกึ่งเทศกาล นำเสนอความหลากหลายเกี่ยวกับหนังตะลุง อาทิ ประวัติความเป็นมา ตำนาน เรื่องเล่า ตัวละคร เทคนิคการแสดง กรรมวิธีการผลิตตัวหนัง เริ่มจากการศึกษาและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับหนังตะลุง พร้อมกันนี้ศึกษาหลักการจัดนิทรรศการและงานแสดง จัดทำกรอบแนวคิดในการจัดงานเพื่อสร้างรูปแบบนิทรรศการและงานแสดง ที่มีกิจกรรมลงปฏิบัติงาน สาธิตการฉลุและลงสีหนังตะลุง โดยให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสของจริง ในแต่ละพื้นที่ของงานได้คำนึงถึงรูปแบบของการออกแบบงานให้มีความร่วมสมัยและมีความน่าสนใจ การตกแต่งพื้นที่นิทรรศการนั้นได้ถูกออกแบบในรูปแบบแกลอรี่ เรียบง่าย สบายตา สะอาด โดยสีที่ใช้ในงานจะเป็นสีขาว สีส้ม และสีดำ ซึ่งเป็นตัวแทนของสีที่ใช้ประกอบในตัวหนังตะลุง