การศึกษาความต้องการด้านการบริการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของจังหวัดตาก - ศรียาบ, สุวรรณี; ใจชมภู, ภาคภูมิ; ปิจมิตร, ศิวศิษฏ์; จิ๋วปัญญา, ปริดา (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดตาก 2) ศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมสุขภาพของนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดตาก 3) ศึกษาความต้องการในการรับบริการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดตาก และ 4) ศึกษาความสัมพันธ์ของข้อมูลทั่วไปกับพฤติกรรมการเดินทางเพื่อส่งเสริมสุขภาพของนักท่องเที่ยว โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามด้วยวิธีสุ่มแบบบังเอิญจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ จำนวน 100 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัย พบว่า กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่นักท่องเที่ยวสนใจ ได้แก่ การไหว้พระทำบุญ การรับประทานอาหารพื้นเมืองประจำถิ่น การนวดแผนไทย การเสริมความงาม โดยเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ คาดหวังค่าใช้จ่ายต่อครั้งไม่เกิน 10,000 บาท มีการสืบค้นข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจากคนรู้จักเป็นหลัก นิยมเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวและเพื่อนด้วยรถยนต์ส่วนตัว และพบว่านักท่องเที่ยวมีความต้องการในการรับบริการในด้านที่พัก ด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ด้านบุคลากร ด้านระบบคมนาคมและด้านอาหารและเครื่องดื่ม อยู่ในระดับมาก นอกจากนี้ยังพบว่า ข้อมูลทั่วไปในด้านช่วงอายุ วุฒิการศึกษาสูงสุด อาชีพ โรคประจำตัว และระดับความสนใจสุขภาพ มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมสุขภาพของนักท่องเที่ยว การศึกษานี้ทำให้ทราบถึงพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยว พฤติกรรมการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และความต้องการในการรับบริการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดตาก ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของจังหวัดตาก เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์กับนักท่องเที่ยวและตอบโจทย์การพัฒนาการท่องเที่ยวเชื่อมโยงในระดับพื้นที่ต่อไป