กลไกการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนของบ้านป่าเหมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง - สิงหเนตร, พอใจ; อินนาค, นริดา; คงทอง, สมศักดิ์; พิชญกุล, พีระรักษ์ (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวของบ้านป่าเหมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง 2) เพื่อวิเคราะห์กลไกการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนของบ้านป่าเหมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ 1) ผู้นำชุมชน 2) ผู้ประกอบการอาชีพต่างๆในชุมชน และ 3)ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชน เป็นการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 30 คน ผลการศึกษาพบว่าศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวของบ้านป่าเหมี้ยงในภาพรวม คือ 1) ศักยภาพของพื้นที่ด้านทรัพยากรธรรมชาติ ได้แก่ ด้านทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรการท่องเที่ยว/สิ่งดึงดูดใจ 2) อัตลักษณ์และวิถีชุมชน 3) ผู้นำชุมชน 4) ผลิตภัณฑ์ชุมชน 4) การมีส่วนร่วม 5) การบริหารจัดการ 6) สิ่งอำนวยความสะดวก 7) ความสามารถในการเข้าถึง โดยรถยนต์ส่วนตัว/จ้างเหมา 8) ด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว และ 9) ด้านความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยมีกลไกการจัดการการท่องเที่ยวเป็นต้นแบบ ด้วยคำว่า “TEA” ได้แก่ 1) Tourism 2) Eco – system 3) Authenticity