สนามบินอัตลักษณ์ท้องถิ่นเพื่อนำไปสู่ความยั่งยืน - อินทรทัพพ์ , ธันยพัฒน์; พันปี, ภาคภูมิ; หงส์วรพิพัฒน์ , วินิตา; นิโครธานนท์, ชนาภา (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวร่วมมือกันพัฒนาสนามบินภายในพื้นที่ของชุมชนให้เกิดการผสมผสานอัตลักษณ์ของท้องถิ่นสู่สายตานักท่องเที่ยวเพื่อสอดคล้องกับรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยใช้กระบวนการศึกษา วิเคราะห์ สังเคราะห์ และสกัดประเด็นจากข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารบทวิเคราะห์วรรณกรรมและทฤษฎีที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ ผลการศึกษาพบว่า สนามบินเป็นอุตสาหกรรมบริการด้านการขนส่งทางอากาศที่รวดเร็วและสะดวกสบาย และส่งผลดีต่อการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศ ในส่วนของการท่องเที่ยว สนามบินเปรียบเสมือนประตูบ้านที่ให้การต้อนรับและถ่ายทอดเอกลักษณ์ท้องถิ่นให้แก่นักท่องเที่ยวได้เกิดความประทับใจแรก และสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามผ่านทางสนามบินได้ ซึ่งการพัฒนาสนามบินด้วยอัตลักษณ์ท้องถิ่นเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ประกอบด้วย 1.บทบาทสนามบินกับการท่องเที่ยว 2.การท่องเที่ยวอัตลักษณ์ท้องถิ่น 3.สนามบินกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยผลการศึกษาสามารถใช้เป็นข้อเสนอแนะเชิงวิชาการที่สำคัญ สามารถเพิ่มศักยภาพและพัฒนาสนามบินพาณิชย์ให้เป็นสนามบินที่คงไว้ด้วยอัตลักษณ์ท้องถิ่น สามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวเพื่อการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน ให้สอดคล้องกับบริบทการพัฒนาการท่องเที่ยวอัตลักษณ์ท้องถิ่น และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ สามารถคาดการณ์และชี้แนะแนวทางในการพัฒนาสนามบินพาณิชย์ของประเทศได้อย่างยั่งยืน และยกระดับประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินอาเซียนได้ตามเป้าหมายของประเทศอย่างมีประสิทธิผล