พฤติกรรมและความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการท่องเที่ยวเชิงธรณี ในพื้นที่อุทยานธรณีโลกประเทศไทย - วรญานกุล, อำนวย; มัธยมบุรุษ, วารัชต์; ภักดีพินิจ, ประกอบศิริ; คะวัติกูล, กรัณน์ฑรัตน์ (วารสารเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวสู่ความยั่งยืน, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการท่องเที่ยว เชิงธรณีในพื้นที่อุทยานธรณีโลกในประเทศไทย โดยใช้วิธีระเบียบวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง 400 คน ใช้เทคนิค การสุ่มตัวอย่างแบบสะดวกซึ่งเป็นการสุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น เครื่องมือคือแบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวจำนวน 5 ท่าน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่ไม่เคยเดินทางมาท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยาในอุทยานธรณีโลกในประเทศไทยมาก่อน โดยมีวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาในครั้งนี้เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ร่วมกับครอบครัวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีการใช้จ่าย ในการท่องเที่ยวครั้งนี้ต่ำกว่า 1,000 บาท และรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยาที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดคือพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้ หากกล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยา นักท่องเที่ยวจะนึกถึงซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์เป็นอันดับแรก โดยข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยาที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ได้รับมาจากคนรอบตัว เช่น เพื่อน ครอบครัว และผลจากการศึกษาความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยาในพื้นที่อุทยานธรณีโลกประเทศไทย ในภาพรวม พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่มีระดับความต้องการมากที่สุดในด้านกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยว (Activities) มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.49 รองลงมาคือ ด้านสิ่งดึงดูดใจในแหล่งท่องเที่ยว (Attraction) มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.40 ความสะดวกในการเดินทาง (Accessibility) มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.32 สิ่งอำนวยความสะดวกในแหล่งท่องเที่ยว (Amenities) มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.27 ความปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยว (Safety) มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.24 และการบริการที่พักในแหล่งท่องเที่ยว (Accommodation) มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.10 ตามลำดับ