รูปแบบการพัฒนาระบบงานยุติธรรมชุมชนของกระทรวงยุติธรรม - พูลสุข เจนจิรา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2020)
การศึกษาวิจัยเรื่องรูปแบบการพัฒนาระบบงานยุติธรรมชุมชนของกระทรวงยุติธรรม มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ได้รูปแบบการพัฒนาระบบงานยุติธรรมชุมชนของกระทรวงยุติธรรม โดยการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) ซึ่งศึกษาการวิจัยเชิงคุณภาพ (Quantitative Research) ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญรวมทั้งสิ้น 5 กลุ่ม จำนวนทั้งสิ้น 24 คน คือ กลุ่มผู้บริหารนโยบายด้านยุติธรรมชุมชน กลุ่มสำนักงานยุติธรรมจังหวัดผู้ปฏิบัติงานยุติธรรมชุมชน กลุ่มนักวิชาการด้านยุติธรรมชุมชน บุคลากรในหน่วยงานกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับงานยุติธรรมชุมชน กลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานยุติธรรมชุมชน สำหรับการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประชากร คือ คณะกรรมการศูนย์ยุติธรรมชุมชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 320 คน เมื่อสังเคราะห์ผลการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพเพื่อให้ได้รูปแบบการพัฒนาระบบงานยุติธรรมชุมชนของกระทรวงยุติธรรม ผู้วิจัยได้นำมาจัดทำเป็น Model โดยใช้ชื่อว่า “Leadership Model” ซึ่งประกอบด้วย Leadership (ผู้นำชุมชนต้องสามารถเข้าถึงประชาชนสามารถเป็นผู้นำในการกำหนดนโยบายของชุมชนตนเองได้มีประสิทธิภาพ) Equity (ควรสร้างความเป็นธรรมและความเสมอภาคให้เกิดขึ้นในการทำงานของศูนย์ยุติธรรมชุมชน) Approach (การเข้าถึงข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติงานของศูนย์ยุติธรรมชุมชน) Development (การพัฒนาองค์ความรู้และทักษะในการจัดทำระบบฐานข้อมูลสารสนเทศ) Empowerment (การให้พลังแก่ชุมชนในการขับเคลื่อนความยุติธรรม) Restoration (การสร้างความปรองดองสมานฉันท์ในพื้นที่) Stability (การสร้างความมั่นคงยั่งยืนโดยยึดหลักความเป็นมิตรภาพของประชาชนในการสร้างเครือข่ายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่) High Responsibility (ควรส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่มีความรับผิดชอบและให้ความสำคัญกับยุติธรรมชุมชน) Integration (การบูรณาการแก้ไขปัญหาและอำนวยความยุติธรรมโดยการร่วมมือกันของทุกส่วนราชการต่างๆ ในพื้นที่) People (การกำหนดให้ประชาชนในชุมชนเป็นหลักในการทำงานยุติธรรมชุมชน)