แนวทางในการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522: ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายคนเข้าเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา - จิตติรัตน์ ณัชพล (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2020)
การคัดกรองคนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยนับเป็นกระบวนการและวิธีการที่สำคัญใน การป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติในเบื้องต้น ผู้วิจัยจึงได้ศึกษาแนวทางในการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ซึ่งกำหนดความเกี่ยวกับการอนุญาตและตรวจสอบคนต่างด้าวเข้าเมือง ทั้งนี้ ได้เปรียบเทียบกับกฎหมายคนเข้าเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีความเข้มงวดในการอนุญาตและตรวจสอบคนต่างด้าวเข้าเมือง เพื่อเสนอแนะแนวทางที่เป็นประโยชน์ในการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 โดยได้ใช้วิธีการศึกษาวิจัยจากข้อเท็จจริงและเอกสารที่เกี่ยวข้อง ประกอบการสนทนากับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ปรากฏผลจากการศึกษาวิจัยดังนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับการอนุญาตและตรวจสอบคนเข้าเมืองเป็นอย่างมาก โดยมีการบัญญัติกฎหมายสัญชาติและคนเข้าเมือง (The Immigration and Nationality Act of 1996) ในการขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศหรือมีถิ่นที่อยู่ในประเทศ ทั้งยังให้ความสำคัญต่อการป้องกันและควบคุมอาชญากรรมข้ามชาติ โดยให้อำนาจประธานาธิบดีในการออกคำสั่งเพื่อบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมระหว่างประเทศ กำหนดให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งสหรัฐในต่างประเทศ (Oversea Immigration and Nationalization Office) มีอำนาจดำเนินงานร่วมกับต่างประเทศในการเก็บรวบรวม วิเคราะห์ข่าวเกี่ยวกับคนเข้าเมืองโดยร่วมมือกับกองบัญชาการกลางแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (USNCB) ในการควบคุมอาชญากรรมข้ามชาติ โดยกำหนดถึงลักษณะต้องห้ามของคนต่างด้าวที่ประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศไว้อย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังมีโครงการเจ้าหน้าที่ทางด้านการทูตทางกฎหมาย (Legal Attache Program) ของสำนักงานสืบสวนของรัฐบาลสหรัฐ (FBI) ไปประจำอยู่ที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศต่าง ๆ อีกด้วย สำหรับประเทศไทยได้กำหนดให้มีการตรวจสอบและอนุญาตให้คนต่างด้าวเข้าเมืองไว้ในพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่า มีหลักการไม่ต่างจากพระราชบัญญัติสัญชาติและคนเข้าเมือง (The Immigration and Nationality Act of 1996) ของประเทศสหรัฐอเมริกามากนัก แต่ยังมีข้อจำกัดตามกฎหมายบางประการที่ควรปรับปรุงแก้ไขในส่วนของลักษณะต้องห้ามของคนต่างด้าวที่ขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศ รวมทั้งอำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่และโทษที่กำหนดไว้ ทั้งยังต้องปรับปรุงกระบวนการและวิธีการตรวจลงตราให้ทันสมัย อบรมและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น