การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับการบาดเจ็บและพยาธิสภาพในลำคอของผู้เสียชีวิตจากการแขวนคอ - จิตต์งาม ศิริธรรม (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาการบาดเจ็บและพยาธิสภาพในลำคอของผู้เสียชีวิตจากการแขวนคอ ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ในการเก็บข้อมูลจากเพศ อายุ เชื้อชาติ และสาเหตุการเสียชีวิต ใช้การเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างการตายแบบผิดธรรมชาติ ย้อนหลัง 5 ปี (ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2558 ถึงเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2562) จำนวน 51 ราย ซึ่งได้นำมาจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ใช้การเก็บข้อมูลแบบสัมภาษณ์ แล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ One-Way ANOVA ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ โดยพิจารณาว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยนี้พบว่า จากการวิเคราะห์ผลสำรวจพบผู้เสียชีวิตจากการแขวนคอ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 51 คน พบว่า ปี พ.ศ. 2558 พบผู้เสียชีวิตมากที่สุด จำนวน 18 คน คิดเป็นร้อยละ 32.29 โดยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย จำนวน 16 ราย คิดเป็นร้อยละ 31.37 และมีอายุที่เสียชีวิตอยู่ในช่วง 41-50 ปี เชื้อชาติที่พบมากที่สุดในประเทศ คือ คนไทย จำนวน 45 ราย คิดเป็นร้อยละ 88.23 และสาเหตุการเสียชีวิต คือ กระดูกไฮออยด์หัก จำนวน 15 ราย คิดเป็นร้อยละ 29.41 และอื่น ๆ จำนวน 36 ราย คิดเป็นร้อยละ 70.59 และระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้เสียชีวิตไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 การบาดเจ็บไม่มีความสัมพันธ์กับพยาธิสภาพในลำคอของผู้เสียชีวิตจากการถูกกดรัดบริเวณลำคออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (= 0.812, P-value = 0.417)