แนวทางการพัฒนาการเรียนการสอนในหลักสูตรคู่ขนานนิติศาสตร์บัณฑิตและศิลปศาสตรบัณฑิต(สิทธิมนุษยชนศึกษา)มหาวทิยาลัยมหาสารคาม - อริยะชัยประดิษฐ์ นิ่มหนู อมรรัตน์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2011)
งานวิจัยฉบับนี้มุ่งศึกษาถึงแนวทางการเรียนการสอนในหลักสูตรคู่ขนานนิติศาสตรบัณฑิตและศิลปศาสตรบัณฑิต (สิทธิมนุษยชนศึกษา) (น.บ., ศศ.บ.) วิทยาลัยการเมืองการปกครองมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งพบว่าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านบริหาร การดำเนินงานในเชิงธุรกิจ และงานด้านวิชาการ นอกจากนี้การปฏิบัติงานในหน้าที่การสอนของนักวิชาการและอาจารย์รวมถึงลักษณะวิชาที่ได้รับภาระให้ทำการสอนควรมีความสอดค้ลองกับการเรียนการสอนของนิสิตในหลักสูตรคู่ขนานด้วย ซึ่งจะส่งผลให้การปฏิบัติงานของนักวิชาการและอาจารย์เป็นอย่างมีคุณภาพตามหลักวิชาการที่ได้มีการวางแผนและเป็นระบบด้วยความรอบคอบ อันเป็นการขยายโอกาสทางการศึกษาวิชากฎหมายและรัฐศาสตร์ให้แก่ประชาชนทั่วไปที่มีถิ่นที่อยู่ในส่วนภูมิภาคที่จะได้นำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาประเทศชาติคุณภาพชีวิต และปกป้องคุ้มครองสิทธิในทางการเมือง ร่างกาย และทรัพย์สินของตนตลอดจนบุคคลผู้ด้วยโอกาสในสังคมที่ต้นเป็นสมาชิกนั้นด้วยภายใต้ปณิธานและวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่ว่า "ผู้มีปัญญา พึงเป็นอยู่เพื่อมหาชน"