การบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคในการประกอบกิจการโทรคมนาคม กรณีศึกษา : สัญญาการให้บริการอินเทอร์เน็ต - ก้อนผูก จักรพันธ์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2013)
ในปัจจุบันมีผู้บริโภคที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมากโดยอินเทอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก แต่ก็มีปัญหากรณีที่ผู้ให้บริการ ให้บริการความเร็วอินเตอร์เน็ตไม่ตรงกับ ที่ผู้ให้บริการได้โฆษณายืนยันมาตรฐานคุณภาพการให้บริการโทรคมนาคม วัตถุประสงค์ของการทำงานวิจัยฉบับนี้ เพื่อศึกษาความหมาย วิวัฒนาการ องค์ประกอบ แนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการโทรคมคนาคม และการให้บริการอินเทอร์เน็ต กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการอนิเทอร์เน็ตของประเทศไทย และของต่างประเทศ ปัญหากฎหมายเกี่ยวกับกับอำนาจ (กสทช.) ตามพระราชบัญญัติอังค์การจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระขายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 ในการกำกับดูแลผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต การกำหนดสัญญา หรือ เงื่อนไขการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้ใช้บริการกำหนดอัตรา ค่าบริการ และในการโฆษณาที่เกิดความเป็นจริง ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 งานวิจัยเรื่องนี้ เป็นการวิจัยทางกฎหมายและเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการวิจัยทางเอกสารโดยศึกษาและวิเคราะห์ตามพระราชฐัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 พระราชบัญญัติการประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายต่าองประเทศ และกฎเกณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับการประกบอกจิการ โทรคมนาคม ที่(กสทช.) ประกาศกำหนดเป็นหลักเกณฑ์ นอกจากนี้ยังรวมถึงการศึกษาและวิเคราะห์ ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ วทิยานิพนธ์ บทความ สารสาร รายงาน การวิจัยและวิธีการการให้บริการอินเทอร์เน็ตจองต่างประเทศมาประกอบการศึกษาอีกส่วนหนึ่ง โดยนำข้อมูลที่ได้มาเรียงเรียงโดยวิธีพรรณนาและวิเคราะห์ งานวิจัยเรื่องนี้ ได้เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหากฎหมายเกี่ยวกับอำนาจของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแ่หงชาติ (กสทช.) ในการกำกับ ดูแล ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตให้เป็นธรรมต่อผู้บริโภคแนวทางในการชดมใช้ค่าเสียหายที่ผู้ให้บริการให้บริการความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่ตรงกับมาตรฐานที่ได้โฆษณายืนยันไว้ และแนวทางในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมในส่วนของการดำเนินคดีแทนผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก