กฎหมายเพื่อการพัฒนาธุรกิจพลังงานทางเลือก - วงษ์วิทิต สุมาลี (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2013)
วัตถุประสงค์ของงามวิจัยนี้คือ เพื่อศึกษากฎหมาย มโนบายและการนำนโยบายไปปฏิบัติ (ทั้งของไทยและการนำนโยบายไปปฏิบัติ (ทั้งของไทยและต่างประเทศ) เกี่ยวกับธุรกิจพลังงานทางเลือก เพื่อหาปัจจัยอันเป็นการส่งเสริมหรือเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาธุรกิจพลังงานทางเลือก และเพื่อหาข้อเสนอแนะมาตราการทางกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายที่เหมาะสมเพียงพอต่อการต่อการพัฒนาธุรกิจพัลงานทางเลือกของไทย โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งใช้เทคนิคการรวมรวมและวิเคราะห์ขุอมูล คือการวิจัยเอกสารและการสัมภาษณ์อย่างเจาะลึก เน้นการวิเคราะห์กฎหมยา (legal analysis) เป็นหลัก ผลการศึกษาพบว่านโยบายรัฐและการนำนโยบายไปปฏิบัติยังมีปัญหาบางประการ เช่น ไม่ครอบคลุม ไม่ชัดเจน ขาดทิศทางที่ชัดเจน ไม่ทันสมัย ไม่สร้างความมั่นใจให้แก่นังลงทุนอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะการขาดโครงการสร้างองค์กรกำกับดูแลและส่งเสริมกิจการพลังงานทางเลือก และการมีกฎหมายเป็นจำนวนมากซึ่งซ้ำซ้อน ไม่ครอบคลุมไม่ชัดเจน จึงเสนอแนะให้ปรับปรุงโครงสร้างองค์กรกำกับดูแลและส่งเสริมกิจการพลังงานเป็นองค์รวม ไม่แยกส่วน และบูรณาการกฎหมายให้เป็นเอกภาพต้องลดการอุดหนุนเชื้อเพลิงจากพลังงานกระแสหลัก และลดการผูกขาดกิจการพลังงานโดยรัฐวิสาหกิจด้วย และกฎหมายต้องมีสาระสำคัญเรื่องการจัดตั้งองค์กรกำกับดูแลที่เป็นอิสระ การกำกับกิจการพลังงานทางเลือกข้อกำหนดที่มีเกณฑ์ที่ชัดเจนในการใช้ดุลพินิจและการบังคับใช้กฎหมายการออกฎหมายพิเศษเฉพาะสำหรับการพัฒนาและส่งเสริมเอทานอลและไบโอดีเซล และการกำหนดมาตราการส่งเสริมและการสร้างเครื่องมือในการจูงใจ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบถึงความเป็นกฎหมายที่ดีกว่า (Better law) ภายใต้การมีส่วนร่วมและการยอมรับของทุกฝ่าย โดยมีเป้าคือการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือให้มีการพัฒนาธุรกิจพลังงานทางเลือก