การศึกษาคะแนนความสามารถทางสติปัญญาของเด็กและเยาวชนชายที่กระทำผิดโดยใช้ความรุนแรงโดยใช้แบบทดสอบความสามารถทางสติปัญญาวิสค์ธรี ฉบับภาษาไทย - แซ่ตั้ง ปิยพงศ์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2013)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณาเพื่อศึกษาคะแนนความสามารทางสติปัญญาในเด้กและเยาวชนชายที่กระทำผิดโดยใช้ความรุนแรงโดยใช้แบบทดสอบความสามารถทางสติปัญญาวิสค์ธรี ฉบับภาษาไทย ศึกษากลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กและเยาวชนชายที่กระทำผิดโดยใช้ความรุนแรงที่อยู่ในความดูแลของสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร จำนวน 36 คน ใช้วิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ระหว่างเดือนมกราคม - ธันวาคม 2554 ทั้งนี้เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามเพื่อเก็บข้อมูลทางประชากรศาสตร์และแบบทดสอบควาสามารถทางสติปัญญาวิสค์ธรีฉบับภาษาไทย (WISC-III: Thai version) ผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ แจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างคะแนนความสามารถทางสติปัญญาภาคภาษาและการกระทำโดยใช้ paired sample t-test ผลการศึกษาพบว่าเด็กและเยาวชนชายที่กระทำผิดโดยใช้ความรุนแรงส่วนใหญ่มีระดับสติปัญญาทึบมาก(ร้อยละ 42, M = 80.19, S.D. = 9.48) เช่นเดียวกับคะแนนความสามารถทางสติปัญญาภาคภาษา (Verbal IQ) ส่วนใหญ่อยู่ในระดับทึบมาก (ร้อยละ 44, M = 79.58, S.D. = 8.17) ในขณะที่คะแนนความสามารทางสติปัญญาภาคการกระทำ (Performance IQ) ส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง (ร้อยละ 36, M = 84.47, S.D. = 12.53) และผลการศึกษาเปรียบเทียบพบว่าเด็กและเยาวชนชายที่กระทำผิดโดยใช้ความรุนแรงมีคะแนนความสามารถทางสติปัญญาภาคภาษาน้อยกว่าคะแนนความสามารถทางสติปัญญาภาคกระทำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จากการวิจัยในครั้งนี้พบว่าการได้คะแนนความสามารถทางสติปัญญาภาคภาษาต่ำนั้นเป็นตัวชี้วัดสำคัญที่บ่งชี้ความบกพร่องทางสติปัญญาในหมู่เด็กและเยาวชนชายที่กระทำผิดโดยใช้ความรุนแรง