กระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน - จิตสว่าง สุมนทิพย์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2014)
ประเทศในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ได้แ่ก ประเทศกับพูชา บรูไน พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาว เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และประเทศไทย กำลังเผชิญกับสถานการณ์เด็กและเยาวชนกระทำผิดที่มีปริมาณ ความรุนแรงและรูปแบบการกระทำผิดที่สลับซับซ้อนมกาขึ้น บทความเรื่อง "กระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" เป็นส่วนหนึ่งของรายงานวิจัยเรื่อง กระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนในประชาคมอาเซียนโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนที่กระทำผิดในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และเพื่อศึกษาถึงการปฏิบัติต่อเด้ฏและเยาวชนที่กระทำผิดในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยเป็นการวิจัยเชิงเอกสาร (Documentary Research) ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาชนในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการยุติธรรมเด็กและเยาวชนของประเทศในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนส่วนใหญ่มีกฎหมายและมีกระบวนยุติธรรมเฉพาะสำหรับเด็กและเยาวชนที่กระทำผิด หากช้เกณฑ์อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กกฎแห่งกรุงปักกิ่ง และกฎแห่งกรุงโตเกียว ในการจำแนกกระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กและเยาวชนในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประกฎว่ากลุ่มประเทศที่มีการปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนในระดับดี ได้แก่ ประเทศบรูไน มาเลเซียน ลาว สิงค์โปร์ และประเทศไทย กลุ่มประเทศที่ มีการปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนในระดับ ปานกลาง ได้แก่ ประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และกลุ่มประเทศที่มีการปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนในระดับต่ำกว่มาตรฐานสากล ได้แก่ ประเทศ กัมพูชา พม่า และเวียดนาม