ปัญหาการฟอกเงินในธนาคารต่างชาติในประเทศไทยที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน - งามไกวัล ชมเกตุ; ศิริวรรณบุศย์ พรรณชฎา; บวรนันทกุล ฐนันดร์ศักดิ์; เลิศโตมรสกุล อุนิษา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2016)
จุดมุ่งหมายของงานวิจัยชิ้นนี้คือศึกษาสถานการณ์การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมฟอกเงินภายในธนาคารต่างชาติในประเทศไทยที่ส่งผลกระทบบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติในปัจจุบันและค้นคว้ามาตรการการป้องกันและการพัฒนาด้านต่างๆในการต่อสู้กับการฟอกเงินสำหรับทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างมีประสิทธิภาพ งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพที่ใช้วิธีการวิจัยเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกในการเก้บข้อมูล โดยกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยคือผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันการฟอกเงิน 15 ท่าน ที่ได้รับการคัดเลือกจากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบลูกโซ่และการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าถึงแม้ว่าการป้องกันการฟอกเงินในธนาคารต่างชาติในประเทศไทยนั้นได้รับการพิจารณาว่ามีความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยสูงแต่สถานการณืการฟ้องกันการฟอกเงินในภาคการธนาคารในประเทศไทยก็ยังคงมีความสุ่มเสี่ยงและมีความไม่แน่นอนในเรื่องของประสิทธิภาพ ทั้งนี้เป็นเพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มียอดการก่ออาชญากรรมสูงและมีปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการฟอกเงินอยู่เป็นจำนวนมากนอกจากนี้ กฎหมายและกฎระเบียบด้านการฟ้องกันและปราบปรามการฟอกเงินในปัจจุบันยังอยู่ขั้นตอนการพัฒนาและยังคงมีจุดบอดอยู่หลายๆ จุดด้วยกัน ดังนั้น ประเทศไทยจึงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนามาตรการและนโยบายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินภายในธนาคารต่างชาติอย่างต่อเนื่อง ทั้งสำหรับภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในหมู่นักลงทุนต่างชาติที่มุ่งหวังจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เช่น กระตุ้นให้หน่วยงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินต่างๆ มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดมากขึ้น ได้รับความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามกับการฟอกเงินจากทุกฝ่าย สร้างจิตสาธารณะด้านการต่อต้านการฟอกเงินในหมู่ประชาชนแก้ไขปรับปรุงบทกฎหมายที่จำเป็น และบริหารจัดการความเสี่ยงต่อการฟอกเงิน สำหรับงานวิจัยในอนาคต ควรมีการศึกษาธนาคารต่างชาติที่มีขนาดเล็กและขยายจำนวนธนาคารที่ต้องการศึกษา รวมถึงการศึกษาภาคส่วนที่มีความเสี่ยงมากกว่า เช่นธนาคารท้องถิ่น และ "บริษัทเปลือกนอก"