สาระสำคัญและข้อสังเกตบางประการ ตามพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีค้ามนุษย์ พ.ศ. 2559 - รัชดาพรรณาธิกุล เชษฐ; แสงเจริญทรัพย์ กฤษฎา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2016)
ปัญหาการค้ามนุษย์ยังคงเป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย ซึ่งแม้ว่าจะได้รับการเลื่อนลำดับการจัดการปัญหาการค้ามนุษย์โดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาให้มาอยู่ในกลุ่มประเทศบัญชีที่ 2 ที่ต้องจับตามองแล้วก็ตาม รัฐบาลไทยก็ยังคงมุ่งมั่นต่อการแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีค้ามนุษย์ พ.ศ. 2559 อันจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ สังคม และภาพลักษณ์ของประเทศ อย่างไรก็ตามเนื่องจากกฎหมายดังกล่าวมีลักษณะสำคัญบางประการที่แตกต่างไปจากกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอื่น ดังนั้นการทำความเข้าใจกฎหมายฉบับนี้จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญยิ่ง