การบูรณาการทุนทางสังคมของโรงพยาบาลตุลาการเฉลิมพระเกียรติ สำนักงานศาลยุติธรรม ในการบำบัด รักษา แก้ไข และฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติด - ไชยวุฒิ เรณู (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบูรณาการและสภาพของการบูรณาการทุนทางสังคมที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติดของโรงพยาบาลตุลาการเฉลิมพระเกียรติ สำนักงานศาลยุติธรรม โดยศึกษาทุนทางสังคมใน 2 ด้าน คือ ด้านการรับรู้ ได้แก่ ความเชื่อถือไว้วางใจกัน การมีคุณค่าร่วมกัน และความเกื้อกูลกัน และด้านโครงสร้าง ได้แก่ รูปแบบของเครือญาติ สายสัมพันธ์อุปถัมภ์ เครือข่าย และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกำหนดนโยบาย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบำบัด รักษา แก้ไข และฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติด ผู้ที่เคยผ่านการบำบัดรักษาฯ ที่ไม่กลับไปเสพยาซ้ำ ผู้ที่เคยผ่านการบำบัดรักษาฯ ที่กลับไปเสพยาซ้ำ ผู้ปกครอง/ตัวแทนครอบครัวของผู้ป่วยยาเสพติดที่ไม่กลับไปเสพยาซ้ำ และผู้นำชุมชนที่เกี่ยวข้อง โดยการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research ) ด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) ผลการวิจัยพบว่า การบูรณาการทุนทางสังคมของโรงพยาบาลตุลาการเฉลิมพระเกียรติ สำนักงานศาลยุติธรรม ในการบำบัด รักษา แก้ไข และฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติด ประกอบด้วยทุนทางสังคมใน 2 ด้าน คือ ด้านการรับรู้ ได้แก่ ความเชื่อถือไว้วางใจกัน การมีคุณค่าร่วมกัน และความเกื้อกูลกัน และด้านโครงสร้าง ได้แก่ รูปแบบของเครือญาติ สายสัมพันธ์อุปถัมภ์ เครือข่าย และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต่างก็มีผลต่อความสำเร็จในการบำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด