ลักษณะทางกฎหมายของความเป็นทายาทซึ่งได้รับความเสียหาย ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 โดยวิธีเทียบเคียงกับบทกฎหมายที่ใกล้เคียงอย่างยิ่ง - สมทรัพย์ ชุติพงศ์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2017)
ความเป็นทายาทซึ่งได้รับความเสียหายของผู้เสียหายหรือจำเลยตามบทบัญญัติแห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 มีลักษณะทางกฎหมายที่ต้องอาศัยการวินิจฉัยตีความ เนื่องจากถ้อยคำที่บัญญัติไว้ไม่ชัดเจน ส่งผลให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ ซึ่งหลักการสำคัญประการหนึ่งของการวินิจฉัยตีความถ้อยคำทางกฎหมายนั้น นอกจากการต้องพิจารณาจากความหมายโดยทั่วไปและเจตนารมณ์ของกฎหมายแล้ว การพิจารณาโดยวิธีการเทียบเคียงกับบทบัญญัติของกฎหมายที่ใกล้เคียงอย่างยิ่งก็นับว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก ดังนั้น การศึกษาถึงลักษณะทางกฎหมายของความเป็นทายาทตามพระราชบัญญัติฉบับนี้ โดยวิธีการเทียบเคียงกับบทบัญญัติของกฎหมายที่ใกล้เคียงอย่างยิ่งจึงมีความสำคัญต่อการวินิจฉัยตีความ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ในทางปฏิบัติ อันสอดคล้องกับหลักนิติธรรมจะส่งผลถึงการบรรลุเจตนารมณ์ของกฎหมายในการให้การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพแก่ประชาชน