การพัฒนาตนเองของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 - ทวิชสังข์ จุฑามาศ; นิพิฐประศาสน์ สุนทรวิภาต ลลิตา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาตนเองของข้าราชการตำรวจ สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 และเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของการพัฒนาตนเอง จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยสภาพการทำงาน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยใช้การเทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) และการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ได้จำนวนตัวอย่างเป็นข้าราชการตำรวจ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย จำนวน 173 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า T-Test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการหาความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า ข้าราชการตำรวจสังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการทำงานในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาตนเองในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เช่นเดียวกัน สำหรับผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ข้าราชการตำรวจที่มีปัจจัยส่วนบุคคลในด้านอายุ ระดับการศึกษา ชั้นยศ ระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งปัจจุบัน อัตราเงินเดือนที่ได้รับปัจจุบันต่างกันมีผลต่อการพัฒนาตนเองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และสภาพการทำงานมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาตนเองของข้าราชการตำรวจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05