การร่างประมวลกฎหมายแพ่งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน - วิสุทธิศักดิ์ พรชัย; ชุน หลี (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2021)
การประกาศใช้ประมวลกฎหมายแพ่งถือเป็นขั้นตอนใหม่ของการพัฒนากฎหมายแพ่งของจีน การเริ่มร่างประมวลกฎหมายแพ่งที่ในปี พ.ศ. 2557 เป็นมาตรการสำคัญในการปรับปรุงระบบกฎหมายที่มีเอกลักษณ์แบบจีน นอกจากนี้ยังใช้กลยุทธ์ "การเตรียมงานสองขั้นตอน" ในการร่างประมวลกฎหมายแพ่ง ซึ่งเป็นการร่าง “กฎหมายทางแพ่งแต่ละประเภท” ก่อน หลังจากนั้นรวบรวมเป็น “ประมวลกฎหมายแพ่ง” การร่างประมวลกฎหมายแพ่งจีนมีลักษณะพิเศษที่สำคัญ 5 ประการ ดังนี้ ยึดแนวทางการเมืองที่ถูกต้อง ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ยึดสถานการณ์และลักษณะพิเศษของประเทศ ยึดมั่นในการปกครองประเทศตามกฎหมายและกฎแห่งคุณธรรม และยึดมั่นในหลักการวิทยาศาสตร์และประชาธิปไตย ลักษณะพิเศษเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าประมวลกฎหมายแพ่งของจีนไม่เพียงแต่สะท้อนจิตวิญญาณของยุคสมัย แต่ยังตอบสนองความต้องการของยุคสมัยและยังช่วยแก้ปัญหาในทางปฏิบัติได้อีกด้วย ไม่เพียงแต่ทำให้ระบบเศรษฐกิจการตลาดพัฒนาและวางระเบียบรากฐานที่มั่นคงกับเศรษฐกิจการตลาด ซึ่งจะเป็นหลักประกันที่แข็งแกร่งสำหรับการริเริ่มใหม่ของเศรษฐกิจของจีน ความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรม ความสงบสุขของสังคม นอกจากนี้ยังเป็นการให้ข้อมูลอ้างอิงที่เป็นประโยชน์ต่อการร่างระบบประมวลกฎหมายแพ่งในประเทศอื่นๆ