การจำแนกเพศจาก Greater Sciatic Notch โดยวิธีการวัด - บุญสนธิ ศศิศิศ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะทางกายวิภาคของ Greater Sciatic Notch เพศหญิงกับเพศชายและจำแนกเพศจาก Greater Sciatic Notch โดยวิธีการวัดจากกระดูกเชิงกรานผู้ใหญ่ จำนวน 100 คู่ (200 ตัวอย่าง) แบ่งเป็นเพศชาย 50 คู่และเพศหญิง 50 ทำการวัดขนาดบนตำแหน่งของ Greater Sciatic Notch จำนวน 3 ตำแหน่ง ได้แก่ (1) ความกว้างสูงสุดของ Greater sciatic notch (2) ความลึกสูงสุดของ Greater sciatic notch (3) ค่าความยาวของ Posterior Segment ของ Greater sciatic notch ด้วยเวอร์เนียคาลิปเปอร์ แบบดิจิตัลและนำค่าที่วัดได้มาคำนวณหาค่าดัชนี จำนวน 2 ค่า ได้แก่ ค่าดัชนี I (Index I) และ ค่าดัชนี II (Index II) จากผลการวิจัย พบว่า Greater Sciatic Notch ระหว่างเพศชายและเพศหญิงและค่าดัชนีที่ได้จากการคำนวณทั้งสองค่ามีความแตกต่างกัน โดยค่าความลึกสูงสุดของ Greater Sciatic Notch, ค่า Posterior Segment ของ Greater Sciatic Notch, ค่าดัชนี I และ ค่าดัชนี II ในเพศชายมีค่าเฉลี่ยมากกว่าเพศหญิงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P-Value=0.000) ยกเว้น ค่าความกว้างสูงสุดของ Greater Sciatic Notch ในเพศหญิงมีค่ามากกว่าเพศชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P-Value=0.000) และสามารถสร้างสมการการจำแนกเพศได้จากการวัดตัวแปรเดียวและหลายตัวแปร โดยตัวแปรที่มีความแม่นยำที่ใช้จำแนกเพศเฉลี่ยมากที่สุด (ร้อยละ 96) และใช้จำนวนตัวแปรการวัดน้อยที่สุด (2 ตัวแปร) คือ MW/PS มีสมการในการจำแนกเพศ คือ D = -8.554 +0.301MW -0.183PS (Male = D < Sectioning Point (0) < D = Female ; cut value = 0) เมื่อผลการคำนวณค่า D หากมีค่าน้อยกว่า 0 จะทำนายได้เป็นเพศชายและค่ามากกว่า 0 จะทำนายได้เป็นเพศหญิง)