ปัจจัยในการฆ่าของฆาตกรต่อเนื่องหญิง - โพธิ์รักษา ตฤณห์; เลิศโตมรสกุล อุนิษา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2023)
การฆาตกรรมเกิดขึ้นควบคู่กับสังคมมนุษย์ตั้งแต่เริ่มปรากฎหลักฐานทางประวัติศาสตร์ การฆาตกรรมที่เกิดขึ้นมีรูปแบบที่แตกต่างทั้งจุดประสงค์ แรงจูงใจ อาการป่วยทางกายภาพและทางจิตเวช สาเหตุของการฆาตกรรม สถานการณ์ที่แตกต่างกัน และปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในการฆาตกรรมแต่ละเหตุการณ์ บทความนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาปัจจัยในการฆ่าของฆาตกรต่อเนื่องหญิง โดยการนำเสนอคดีฆาตกรรมต่อเนื่องซึ่งก่อคดีโดยฆาตกรหญิง ศึกษาความผิดปกติของตัวฆาตกรหญิงในด้านต่าง ๆ เช่น ปัจจัยทางกายภาพ ทางจิตเวช ด้านสังคม สิ่งแวดล้อม แรงจูงใจและวิธีเลือกเหยื่อ และปัจจัยอื่นที่ส่งผลให้ฆาตกรก่อเหตุฆาตกรรมขึ้น ทั้งนี้ การพิจารณาโทษของฆาตกรในคดีฆาตกรรมต่อเนื่องได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งจากสื่อและจากประชาชน เนื่องจากวิธีการที่โหดร้ายและจำนวนเหยื่อในคดีที่มีมากกว่า 3 คน สังคมจึงต้องการทราบถึงสาเหตุในการก่อเหตุฆาตกรรม โดยเฉพาะคดีที่มีฆาตกรต่อเนื่องเป็นผู้หญิง ซึ่งเป็นเพศที่มีความรุนแรงน้อยกว่าเพศชาย ด้วยความสามารถในการควบคุมอารมณ์ที่มากกว่าเพศชาย และมีความแข็งแรงน้อยกว่าเพศชาย ดังนั้น การก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องโดยผู้หญิงนั้นจึงเต็มไปด้วยความฉงนสงสัยของสังคม ผู้เขียนจึงมุ่งนำเสนอประวัติศาสตร์ของการฆาตกรรมต่อเนื่องที่ก่อเหตุโดยฆาตรกรหญิง ปัจจัยในการก่อเหตุฆาตกรรมของฆาตกรต่อเนื่องหญิงทั้งด้านลักษณะทางกายภาพ แรงจูงใจ วิธีการฆ่าและจัดการกับเหยื่อ และอธิบายความแตกต่างระหว่างฆาตกรต่อเนื่องหญิงและชาย ตามลำดับ เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคมถึงมูลเหตุของการฆาตกรรมต่อเนื่องซึ่งก่อคดีโดยฆาตกรที่เป็นผู้หญิง และเพื่อเสนอแนวทางการป้องกันปัญหาอาชญากรรมในอนาคต