โลกหลังกำแพง : ประสบการณ์ทางจิตใจและการปรับตัวทางความคิดของผู้ต้องขังหญิง - อัจฉะวงค์ มาริษา; อรินทร์ ณัฐวุฒิ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ทางจิตใจและการปรับตัวทางความคิดของผู้ต้องขังหญิงขณะดำเนินชีวิตอยู่ในทัณฑสถาน ด้วยระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ แบบปรากฏการณ์วิทยา โดยกาiสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ต้องขังหญิงจำนวน 14 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ข้อมูลเบื้องต้นของผู้ให้ข้อมูลหลัก ส่วนที่ 2 คือ ประสบการณ์ทางจิตใจ สะท้อนถึงความคิด ความรู้สึกของผู้ต้องขังหญิงหลังจากก้าวเข้าสู่ทัณฑสถาน ประกอบด้วย 4 ประเด็นหลัก คือ (1) ความรู้สึกทุกข์ทรมานใจ (2) ความรู้สึกผิดต่อครอบครัวและคนรัก (3) ความกังวลเกี่ยวกับคดีและการตัดสิน และ (4) ความต้องการกลับไปแก้ไขเรื่องราวในอดีต ส่วนที่ 3 คือ การปรับตัวทางความคิด สะท้อนถึงกระบวนการปรับตัวทางความคิด ที่ทำให้สามารถดำเนินชีวิตภายในทัณฑสถานได้เหมาะสมตามสถานการณ์และมีสุขภาพจิตดี ประกอบด้วย 2 ประเด็นหลัก คือ (1) การปรับตัวทางความคิดจากพลังผลักดันภายใน และ (2) การปรับตัวทางความคิดจากสิ่งส่งเสริมภายนอก ผลการวิจัย นำไปสู่ข้อเสนอแนะส่งเสริมกระบวนการเยียวยาและฟื้นฟูทางจิตใจในกลุ่มผู้ต้องขังหญิง ด้วยกระบวนการทางจิตวิทยา เพื่อช่วยให้ผู้ต้องขัง เกิดการพิจารณาตน การตระหนักรู้ต่อตนเอง รับรู้คุณค่าภายในตนเอง พบเจอความหวัง มองโลกในแง่ดี มีสติ ตลอดจนค้นพบกลวิธีการเผชิญหน้ากับปัญหาได้อย่างเหมาะสม จะทำให้ผู้ต้องขังหญิงมีสุขภาพจิตที่ดี