ปัญหาและความท้าทายในการแก้ไขการกระทำความผิดซ้ำในประเทศไทย - ไชยอินทร์ ภูวดล; ทิพยมงคงอุดม ยศวดี (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุถึงปัญหาจากการแก้ไขการกระทำความผิดซ้ำในกระบวนการยุติธรรมไทย วิเคราะห์ข้อเสนอที่เป็นแนวทางการแก้ไขและป้องกันการกระทำความผิดซ้ำจากงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเสนอแนะแนวทางที่สามารถลดความท้าทายในการแก้ไขปัญหาการกระทำความผิดซ้ำในกระบวนการยุติธรรม โดยใช้การศึกษาจากเอกสารตีพิมพ์ และการปริทรรศน์งานวิจัย ที่เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า การกระทำผิดซ้ำมีปัญหาตั้งแต่การนิยามความหมายของการกระทำความผิดซ้ำ การจัดเก็บข้อมูลและสถิติ การปฏิบัติต่อผู้กระทำความผิดซ้ำแต่ละประเภท ตลอดจนการระบุสาเหตุและปัจจัยการกระทำความผิดซ้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายในการแก้ไขการกระทำความผิดซ้ำ นอกจากนี้ บทความชิ้นนี้ยังวิเคราะห์และเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาการกระทำผิดซ้ำที่ต้องมีการเชื่อมต่อองค์ความรู้เชิงประจักษ์ในภาพรวม และขยายผลให้ได้รับการตอบสนองจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่การพัฒนาระบบและการปฏิบัติต่อผู้กระทำความผิดซ้ำในกระบวนการยุติธรรม การพัฒนามาตรการทางสังคมและเศรษฐกิจ การพัฒนามาตรการทางกฎหมาย และการนำข้อมูลจากการวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์ที่ส่งผลต่อการแก้ไขการกระทำความผิดซ้ำ บทความนี้ได้เสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาการกระทำความผิดซ้ำอย่างองค์รวมให้มีความสอดคล้องกับบริบทและข้อค้นพบจากงานวิจัย ตลอดจนเสนอแนะแนวทางที่เหมาะสมให้กับหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมสามารถนำไปใช้ในการสนับสนุนในเชิงนโยบายเพื่อลดปัญหาการกระทำความผิดซ้ำต่อไป