การพัฒนาระบบจำแนกผู้กระทำผิด ปีที่ 2 - ไชยพงษ์ อัคคกร; อิทธิธนาศุภวิชญ์ วชิรวิชญ์; โพ ประคอง (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2024)
โครงการวิจัยนี้เป็นการวิจัยต่อยอดจากโครงการวิจัยเพื่อแก้ปัญหาการกระทำผิดซ้ำ เรื่อง “การพัฒนาเครื่องมือการจำแนกผู้กระทำผิด ปีที่ 1” โดยผลลัพธ์ที่ได้คือ เครื่องมือกลางจำแนกลักษณะผู้กระทำความผิดที่มีปัจจัยร่วมในการพยากรณ์การกระทำผิดซ้ำ จำนวน 30 ปัจจัย และในปีที่ 2 นี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยคือ (1) เพื่อทำการทดสอบค่าความน่าเชื่อถือของเครื่องมือที่ใช้จำแนกผู้กระทำความผิดที่ได้จากโครงการวิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาการกระทำผิดซ้ำปีที่ 1 (2) เพื่อทำการทดสอบเครื่องมือกับกลุ่มเป้าหมายในความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กรมคุมประพฤติ และ (3) เพื่อดำเนินการพัฒนาตัวแบบระบบจำแนกผู้กระทำความผิดที่เข้าสู่ระบบบำบัดพัฒนาพฤตินิสัยของกระทรวงยุติธรรมที่สามารถจำแนกความจำเป็นและความเสี่ยงในการบำบัดพัฒนาพฤตินิสัยเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการกระทำผิดซ้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเอกสาร การสนทนากลุ่ม และการสัมภาษณ์เชิงลึก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกและแบบประชุมกลุ่มย่อย และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโมเดลการทำนาย ซึ่งใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สาขาการเรียนรู้ของเครื่อง โดยใช้ข้อมูลขนาดใหญ่จากฐานข้อมูลของกระทรวงยุติธรรมในปี 2560-2564 จำนวน 2,035,991 ชุด มาดำเนินการทำความสะอาดข้อมูล เหลือข้อมูล 1,384,998 ชุด นำมาทำการวิเคราะห์เพื่อหาค่าความถูกต้องและหาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการจำแนกลักษณะผู้กระทำผิด ผลการวิจัยพบว่า (1) การทดสอบค่าความน่าเชื่อถือของเครื่องมือที่ใช้จำแนกผู้กระทำความผิดที่ได้จากโครงการวิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาการกระทำผิดซ้ำปีที่ 1 พบว่า มีตัวแปรจำนวน 28 ตัวแปร มีความเหมาะสมมากกว่าร้อยละ 50 มี 1 ตัวแปร มีความเหมาะสมร้อยละ 50 และมี 1 ตัวแปร มีความเหมาะสมต่ำกว่า 50 ในส่วนของความน่าเชื่อถือของเครื่องมือกลางจำแนกผู้กระทำผิดซึ่งวัดจากค่าระดับคะแนน พบว่า มีตัวแปรที่มีค่าระดับคะแนน “มากที่สุด” จำนวน 7 ตัวแปร ค่าระดับคะแนน “มาก” จำนวน 18 ตัวแปร และค่าระดับคะแนน “ปานกลาง”จำนวน 5 ตัวแปร (2) การทดสอบเครื่องมือกับกลุ่มเป้าหมายในความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน และกรมคุมประพฤติ พบว่า มีตัวแปรที่นำมาใช้ในการจำแนกลักษณะผู้กระทำผิดของกรมราชทัณฑ์ จำนวน 16 ตัวแปร กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จำนวน 21 ตัวแปร และกรมคุมประพฤติ จำนวน 22 ตัวแปร และ (3) การพัฒนาตัวแบบระบบจำแนกผู้กระทำความผิดที่เข้าสู่ระบบบำบัดพัฒนาพฤตินิสัยของกระทรวงยุติธรรมได้สร้างโมเดลเพื่อการจำแนก แยกรายกรม จำนวน 3 โมเดล ผลการทดสอบค่าความถูกต้องหลังการปรับจูนโมเดลได้ค่าความถูกต้องของกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ร้อยละ 80.07 กรมคุมประพฤติ ร้อยละ 85.03 และกรมราชทัณฑ์ ร้อยละ 94.25