การศึกษาแผนประทุษกรรมและแนวทางในการพัฒนาการสอบสวนในคดีฉ้อโกงการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าหรือบริการออนไลน์ - ถาปาลบุตร จุรีรัตน์; เครือคำ เสกสัณ; ศรีภา กัญญ์ฐิตา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2024)
สถานการณ์ฉ้อโกงการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าหรือบริการออนไลน์มีแนวโน้มที่สูงขึ้นเนื่องจากประชาชนมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นทำให้มีผู้ตกเป็นเหยื่อมากขึ้นตามไปด้วย เพื่อให้เข้าใจในอาชญากรรมกรรมนี้มากขึ้นการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาแผนประทุษกรรมของผู้กระทำความผิดในคดีฉ้อโกงการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าหรือบริการออนไลน์ (2) เพื่อศึกษาขั้นตอนการสอบสวน ปัญหาและอุปสรรคในการสอบสวนในคดีฉ้อโกงการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าหรือบริการออนไลน์ และ (3) เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคดีฉ้อโกงการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าหรือบริการออนไลน์ ใช้การวิจัยเชิงคุณภาพสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 และ 2 และสถานีตำรวจท้องที่ จำนวน 6 คน กลุ่มประชาชนผู้ตกเป็นเหยื่อ จำนวน 6 คน ผลจากการศึกษา พบว่า การฉ้อโกงหลอกลวงจำหน่ายสินค้า มักเกิดขึ้นบนเฟชบุค สินค้าที่ผู้กระทำความผิดเลือกใช้ในการหลอกลวงจะขึ้นกับเทศกาลหรือความต้องการสินค้าในช่วงเวลาขณะนั้น รูปแบบการฉ้อโกงที่พบมากที่สุดคือการไม่ส่งสินค้าให้กับเหยื่อหลังเหยื่อได้โอนเงินชำระค่าสินค้าไปแล้ว สำหรับวิธีการสอบสวนที่สำคัญคือการตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อตามหาผู้กระทำความผิด ทว่ากลับพบปัญหาที่ผู้กระทำความผิดมีการนำบัญชีม้ามาใช้ ปัญหาในการติดต่อประสานงานกับธนาคารเพื่อขอข้อมูลบัญชีต้องสงสัยในคดี และปัญหาเจ้าหน้าที่ตำรวจขาดทักษะทางเทคโนโลยี ดังนั้น แนวทางในการพัฒนาจึงควรให้มีการฝึกทักษะความรู้ความสามารถทางเทคโนโลยีของเจ้าหน้าที่และการพัฒนาความร่วมมือจากหน่วยงานภายนอกเพื่อที่จะสามารถรับมือปัญหานี้ได้อย่างประสิทธิภาพในอนาคต