การกระทำผิดซ้ำ: นิยามและสถิติข้อมูลของกระทรวงยุติธรรม - วโรตม์สิกขดิตถ์, สุภัทรา ปกาสิทธิ์; พรพุทธศรี, จุฑารัตน์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2020)
นิยามการกระทำผิดซ้ำ มีความแตกต่างกันไปในหลายมิติตามวัตถุประสงค์ในการนำมาใช้ประโยชน์ของหน่วยงานหรือตามนโยบายที่รัฐกำหนด โดยจากการทบทวนการนิยามกระทำผิดซ้ำ (recidivism) ในต่างประเทศ พบว่า การกระทำผิดซ้ำ หมายถึง การที่บุคคลกลับมากระทำผิดอีกครั้งหนึ่งภายหลังจากที่เคยกระทำผิดและได้รับการลงโทษมาก่อนแล้ว ซึ่งการนับการกระทำผิดซ้ำตามนิยามดังกล่าวจะสามารถพิจารณาจากพฤติกรรมการกระทำผิด (criminal acts) ของบุคคลภายหลังที่ได้รับโทษแล้ว ต่อมามีการถูกจับกุมซ้ำ (re-arrest) ถูกพิพากษาว่ามีความผิดซ้ำ (reconviction) หรือถูกลงโทษจำคุกซ้ำ(reimprisonment/ recommitment) ตามช่วงระยะเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ตาม นิยามการกระทำผิดซ้ำของประเทศไทยมีการกำหนดและนับจำนวนการกระทำผิดซ้ำแตกต่างกันตามบทบาทและภารกิจของหน่วยงาน ประกอบด้วย (1) กรมราชทัณฑ์ การกระทำผิดซ้ำ หมายถึง นักโทษเด็ดขาดที่ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำไปแล้วทั้งกรณีพ้นโทษแบบมีเงื่อนไขและไม่มีเงื่อนไขในช่วงปีงบประมาณหนึ่ง ๆ แล้วหวนกลับมากระทำผิดซ้ำโดยถูกส่งตัวเข้าสู่เรือนจำอีกครั้ง ทั้งในกรณีเป็นผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีและนักโทษเด็ดขาด ภายในระยะเวลาช่วงหนึ่งที่กำหนดไว้หลังการปล่อยตัวดังกล่าว (2) กรมคุมประพฤติ การกระทำผิดซ้ำ หมายถึง ผู้พ้นคุมประพฤติด้วยดี แล้วกลับมากระทำผิดและกลับเข้าสู่ระบบของกรมราชทัณฑ์ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน หรือกรมคุมประพฤติอีกครั้งหนึ่ง และ (3) กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน การกระทำผิดซ้ำ หมายถึง เด็กและเยาวชนที่ถูกปล่อยตัวจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน และถูกจับกุมภายในรอบระยะเวลา 1 ปี 2 ปี และ 3 ปี ทั้งนี้สถิติการกระทำผิดซ้ำของแต่ละหน่วยงานได้มีการอธิบายไว้ในรายละเอียดของบทความด้วยแล้ว