ข้อพิจารณาการบังคับใช้กฎหมายครอบครัวและมรดก ศึกษากรณี หญิงที่รับตั้งครรภ์แทนเกิดภาวะการตั้งครรภ์ซ้อน - นาทิพเวทย์, วิรัตน์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษา การบังคับใช้กฎหมายครอบครัวและมรดกกับเด็กที่เกิดจากการตั้งครรภ์ซ้อนของแม่อุ้มบุญ การตั้งครรภ์ซ้อนเป็นกรณีที่หญิงที่รับตั้งครรภ์แทน (แม่อุ้มบุญ) ได้มีการตกไข่(เซลล์สืบพันธุ์เพศหญิง) ขึ้นภายหลังจากที่เสร็จสิ้นกระบวนการทางเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ เมื่อไข่ได้รับการผสมกับอสุจิ (เซลล์สืบพันธุ์เพศชาย) ของสามีโดยชอบด้วยกฎหมายของหญิงที่รับตั้งครรภ์แทนทำให้เกิดการตั้งครรภ์ซ้อนขึ้นมาจากเด็กคนแรก เมื่อเด็กคลอดออกมา ทำให้เกิดการสำคัญผิดในข้อเท็จจริงว่าเด็กที่เกิดขึ้นมาภายหลังเป็นเด็กที่เกิดจากเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ ทั้งที่จริงแล้วเด็กเกิดจากการปฏิสนธิตามธรรมชาติ จึงมีการนำพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 บังคับใช้กับเด็กที่เกิดจากการตั้งครรภ์ซ้อน ทำให้เด็กถูกแยกออกจากครอบครัวที่แท้จริงและไม่อยู่ในฐานะผู้ทรงสิทธิตามกฎหมายครอบครัวและมรดกที่จะได้รับสิทธิตามกฎหมายดังกล่าวโดยชอบด้วยกฎหมาย