ความสำคัญของภาพถ่ายในรายงานการตรวจวิเคราะห์ศพนิรนามที่เป็นกระดูก - ศาสตร์ประสิทธิ์, นันโท (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2021)
เมื่อเกิดกรณีการเสียชีวิตโดยไม่ทราบเหตุของศพทั่วไปรวมทั้งศพนิรนามที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ ทางปฏิบัติแล้วพยาธิแพทย์หรือแพทย์นิติเวชจะทำการตรวจสอบตามขั้นตอนปกติของการชันสูตรพลิกศพ แต่หากศพนิรนามมีการเน่าสลายของเนื้อเยื่อ หรือมีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติมาก หรือมีสภาพเป็นโครงกระดูกแล้วไม่สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์และหาสาเหตุการเสียชีวิตจากสภาพภายนอกได้ แพทย์จะปรึกษาหารือ กับผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจวิเคราะห์กระดูก ทั้งนักนิติมานุษยวิทยา หรือนักนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการคลี่คลายข้อสงสัยต่าง ๆ โดยผู้ตรวจวิเคราะห์กระดูกจะนำข้อมูลไปจัดทำเป็นรายงานสรุป ซึ่งมักจะเป็นรายงานที่มีคำศัพท์ทางวิชาการเฉพาะทาง มีเนื้อหาที่ซับซ้อน ยากต่อการทำความเข้าใจ ดังนั้น จึงได้มีการนำภาพถ่ายที่สามารถช่วยสื่อความหมายในบริบทของการตรวจพิสูจน์ทางนิติมานุษยวิทยาได้อย่างชัดเจนมาใช้ในการประกอบรายงาน เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมด้านอื่น ๆ สามารถรับรู้ข้อมูลได้โดยง่ายและเข้าใจอย่างถูกต้อง ซึ่งจะนำไปสู่การดำเนินงานในด้านอื่น ๆ ต่อไป