มาตรการของศูนย์ยุติธรรมชุมชนในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ให้ประสบความสำเร็จและการนำมาใช้ - ไชยพงษ์, อัคคกร; อิทธิธนาศุภวิชญ์, วชิรวิชญ์; ยินดี, นิรมล (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2020)
การศึกษาเรื่องมาตรการของศูนย์ยุติธรรมชุมชนในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ประสบความสำเร็จและการนำมาใช้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์มาตรการของศูนย์ยุติธรรมชุมชนในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ประสบความสำเร็จและการนำมาใช้ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ซึ่งศูนย์ยุติธรรมชุมชนจะประสบความสำเร็จได้จะต้องมีมาตรการระบบการจัดตั้งของรัฐ ความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมและจารีตประเพณีและโครงสร้างต้องมีความสอดคล้องกันกับแนวคิดยุติธรรมชุมชนและยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ ตลอดจนภูมิปัญญาในการบริหารจัดการที่จะทำให้ศูนย์ยุติธรรมชุมชนประสบความสำเร็จและสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง การนำแนวคิดยุติธรรมชุมชนมาบังคับใช้นั้นจะต้องให้คนในชุมชนมีบทบาท มีอำนาจในการใช้เครื่องมือด้วยตนเองและปราศจากการแทรกแซงบทบาทหน้าที่และการดำเนินงานจากหน่วยงานของภาครัฐจึงจะสอดคล้องกับแนวคิดยุติธรรมชุมชนและจะทำให้ศูนย์ยุติธรรมชุมชนสามาถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง ตลอดจนจะต้องมีกฎหมายที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน เช่น พระราชบัญญัติยุติธรรมชุมชน เป็นต้