คอร์รัปชั่น อาชญากรรมของแผ่นดิน - พิณทอง, พิเชษฐ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2010)
การทุจริตคอร์รัปชั่นถือเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุด ก่อให้เกิดความเสียหายและความสูญเสีทั้งต่อทางเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้นตอของปัญหาด้านอื่นๆไม่ว่าจะเป็น ปัญหาความยากจน การศึกษาไม่มีคุณภาพ ปัญหาสาธารณสุข สาธาณูปโภค อาชญากรรม ยาเสพติด ล้วนเกิดจากการคอร์รับชั่นทั้งสิ้น หากนำหลักทฤษฎีทางอาชญาวิทยาที่กล่าวถึงประเภทของอาชญากรรมมาอธิบายเรื่องเกี่ยวกับการคอร์รับชั่น จะพบว่าการคอร์รับชั่นนั่นเป็นอาชญากรรมคอปกคาวและอาชญากรรมองค์การ เพราะฉะนั้นจึงควรขยายแนวความคิดไปสู่ประชาชนโดยทั่วไปทั้งประเทศให้คิดว่า การคอร์รัปชั่นถือเป็นอาชญากรรมขอแผ่นดิน คนที่คอร์รับชั่นเป็นอาชญากร จะทำให้ประชาชนตระหนัก หวั่นเกรงและหวาดกลัวจนนำไปสู่การระวังป้องกันและจัดการอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น ในส่วนนโยบายรัฐบาลจะต้องถือว่าการป้องกันและปราบปรามเป็นเรื่องเร่งด่วนของประเทศ และต้องให้ความสำคัญทั้งการป้องกันและจัดการอย่างจริงจัง ควรที่สร้างกลไกการประสานภารกิจการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นระหว่างส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และทำข้อตกลงร่วมกับองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญเพื่อผนึกพลังในการปฏิบัติป้องกันและแก้ขไปัญหาการทุจริตเข้าด้วยกันสร้างกระบวนการตรวจสอบความซื่อสัตย์สุจริตเจ้าหน้าที่รัฐอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะหน่วยงานที่สามารถให้คุณให้โทษแก่ประชาชนได้ นากจากนี้ควรที่จะพัฒนาเครือข่ายการป้องกันปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นจากทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความร่วมมือกับภาคสังคม ชุมชนและประชาชน ให้ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาการคอร์รัปชั่นของประเทศให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมได้มากที่สุด