โครงการวิเคราะห์และจัดทำรายงานข้อมูลสถิติอาชญากรรมภาคประชาชนทั่วประเทศ (ภายใต้โครงการสำรวจข้อมูลสถิติอาชญากรรมภาคประชาชน ปีพ.ศ.๒๕๕๕) - สุวรรณานนท์ และคณะ, อาภาศิริ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2013)
โครงการวิเคราห์และจัดทำรายงานสถิติอาชญากรรมภาคประชาชนทั่วประเทศ ภายใต้โครงการสำรวจข้อมูลสถิติอาชญากรรมภาคประาชาชน ปี 2555 เป็นงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือของสำนักงานกิจการนยุติธรรมและมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อทำการวิเคราะห์นำเสนอและเผยแพร่ชข้อมูลอาชญากรรมจากผลสำรวจอาชญากรรมภาคประชาชน (Victim Survey) ให้ทราบถึงข้อมูลที่ได้จากเหยื่ออาชญากรรมเพื่อนำปัญหาข้อข้อข้องและพิจารณาประเด็นต่างๆ มาพัฒนาแนวทางและเตรียมการสำรวจอาชญากรรมภาคประชาชนทั่วประเทศในครั้งต่อไป ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ได้ทำการวิเคราะห์อาชญากรรม 4 ประเภท คือ อาชญากรรมต่อทรัพย์สิน อาชญากรรมต่อชีวิตและร่างกาย อาชญากรรมทางเพศ และ อาชญากรรมการแอบอ้างใช้ข้อมูล/เอกสารส่วนตัวโดยเป็นการนำข้อมูลสถิติจากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติมาวิเคราะห์เปรียบเทียบในระดับพื้นที่ และเปรียบเทียบในระดับพื้นที่ และเปรียบเทียบข้อมูลในภาพรวมหรือประเด็นที่น่าสนใจของการสำรวจข้อมูลสถิติอาชญากรรมภาคประชาชนทั่วประเทศในปี 2551 กับ ปี 2555 ผลการวิจัยว่า เหยื่ออาชญากรรมส่วนใหญ่ในปี 2550 และ ปี 2555 เหยื่ออาชญากรรมส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 45-59 ปี มีอาชีพค้าขาย/ธุรกิจส่วนตัว มีสถานภาพสมรสแล้ว มีรายได้ในระดับปานกลางและเป็นเจ้าของครัวเรือนของตนเองส่วนชนิดของอาชญากรรม ในการสำรวจ ทั้ง 2 ปี พบว่า อาชญากรรมที่เกิดขึ้นมากที่สุดคือ อาชญากรรมต่อทรัพย์สิน ตามมาด้วยอาชญากรรมต่อชีวิตและร่างกาย อาชญากรรมการแอบอ้างใช้ข้อมูล/เอกสารส่วนตัวตามลำดับ ทั้งในและนอกเขตเทศบาลปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาชญากรรมขึ้นเป็นประจำ ได้แก่ การทำงานนอกบ้านในระหว่างวันการสวมใส่เครื่องประดับที่มีราคาแพง และ การออกนอกบ้านในเวลากลางคืนเป็นต้น ในปี 2550 อาชญากรส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี ในขณะที่ ปี 2555 อาชญากรส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 26 - 35 ปี ส่วนใหญ่การประกอบอาชญากรรมเกิดขึ้นในเวลากลางคืน ระหว่าง 18.01 - 06.00 น. ในส่วนของอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนใหญ่คือการขโมยทรัพย์สิน คิดเป็นร้อยละ 82.10 และมีอัตราสูงขึ้น เป็นร้อยละ 95.10ในปี 2555 ทรัพย์สินที่ขโมยส่วนใหญ่ ได้แก่ ยานพาหนะ รวมทั้งชิ้นส่วนของยานพาหนะทั้งในและนอกเขตเทศบาล อาชญากรรมเกี่ยวกับชีวิตและร่างกายส่วนใหญ่ คือ การทำร้ายร่างกาย โดยใช้วิธี การฉุด กระชาก ตบ ตี ต่อย ในส่วนของอาชญากรรมทางเพศส่วนใหญ่ เป็นการพยายามกระทำอนาจาร และ ล่วงเกิดทางเพศ โดยไม่ใช้อาวุธ และในส่วนของอาชญากรรมการแอบอ้างการใช้ข้อมูล/เอกสารส่วนตัว พบว่า เป็นการถูกกระทำในลักษณะการใช้ข้อมูลส่วนตัว หรือเอกสารโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อขอทำบัตรเครดิต หรือทำธุรกรรม โดยมีสถิติเพิ่มขึ้นจากปี 2550 คิดเป็นร้อยละ 49.4 เพิ่มเป็นร้อยละ 54.3 ในปี 2555 ประชาชนส่วนใหญ่แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้กระทำความผิด คิดเป็นร้อย 77.5 และร้อยละ 73.7 ตามลำดับและสำหรับผู้ที่ไม่แจ้งความส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ทราบเหตุที่เกิดขึ้นคิดเป็นร้อยละ 65.2 และเพิ่มขึ้น ในปี 2555 เป็นร้อยละ 66.6