รูปแบบการพัฒนาความรู้ผู้ประสานงานจัดการเครือข่ายยุติธรรมชุมชนแก้ไขความขัดแย้งเขตพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา - เกสสมบูรณ์, ณภาทิพ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2013)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคการบริหารจัดการของผู้ประสานงานเครือจ่ายยุติธรรมชุมชนแก้ไขความขัดแย้งเขตพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ศึกษาวิธีการแก้ไขปัญหาและพัฒนาความรู้เพิ่มศักยภาพสำหรับผู้ประสานงานให้จัดการเครือจ่ายยุติธรรมชุมชนแก้ไขความขัดแย้งเขตพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และเพื่อสร้างหลักสูตรและทดลองประเมินผลเชิงปฏิบัติการเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาความรู้ของผุ้ประสานงานจัดการเครื่อข่ายยุติธรรมชุมชนสามารถจัดการแก้ไขความขัดแย้งเขตพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราได้อย่างมีประสิทธิภาพ พื้นที่ทำการศึกษา ได้แก่ เครือข่าย ยุติธรรมชุมชน จำนวน 20 ศูนย์ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้ประสานงานเครือข่ายยุติธรรมชุมชนจำนวน 20 คนโดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่การสัมภาษณ์แบบเชิงลึก สนทนากลุ่ม และส่งแบบบสอบถามจำนวน 400 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบียงเบนมาตรฐาน การทดสอบ t-test ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าปัญหาและอุปสรรคในการบริหารจัดการของผู้ประสาานงานจัดการเครือจ่ายยุติธรรมชุมชนระดับการศึกษาของผู้ประสานงานเครือข่ายยุติธรรมชุมชน โดยร้อย 89 ของผู้ประสานงานเครือข่ายสำเร็จการศึกษาเพียงระดับชั้นประถมศึกษา การแก้ปัญหาเกี่ยวกับภูมิหลังด้านการศึกษาที่ยังไม่ดีพอของผู้ประสานงานเครือข่ายยุติธรรมชุมชนโดยการพัฒนาหลักสูตรที่มุ่งเน้นเพื่อนำไปปฏิบัติงานในการปัญหาความขัดแย้งในชุมชน รูปแบบหลักสูตรโมเดลที่สร้างขึ้นในการพัฒนาองค์ความรู้ประกอบด้วย ความรู้ด้านกฎหมาย การบริหารจัดการ สังคมศาสตร์ จิตวิทยา เทคโนโลยีสารสนเทศ สถิติการวิเคราะห์ ธรรมพุทธศาสนา การปกครอง การใช้ภาษาและเทคนิคการแก้ไขความขัดแย้งอย่างสันติ