คุณภาพของแบบประเมินความเสี่ยงและความจำเป็นในการคัดกรองเด็กและเยาวชนที่กระทำความผิด - รุจิภักดิ์, ธัญลักษ์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2014)
รายงานการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบคุณภาพของแบบประเมินความเสี่ยงในการกระทำผิดซ้ำและความจำเป็นในการบำบัดฟื้นฟูของเด็กและเยาวชนที่กระทำความผิด โดยการทดสอบค่าอำนาจจำแนก ความตรงตามสภาพ ความตรงเชิงทำนาย และความเที่ยงของแบบประเมิน การศึกษาครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่เด็กและเยาวชนจำนวนทั้งหมด 1,181 ราย การทดสอบคุณภาพของเครื่องมือประเมินความเสี่ยงและความจำเป็นโดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลการตรวจสอบค่าอำนาจจำแนกพบว่า ค่าอำนาจจำแนกรายข้ออยู๋ในระดับต้องปรับปรุงจนถึงดี ซึ่งสามารถแยกกลุ่มเด็กและเยาวชนได้ ผลการทดสอบความตรงตามสภาพ พบว่าเด็กและเยาวชนในกลุ่มความเสี่ยง และกลุ่มความรุนแรง มีความแตกต่างกันในปัจจัยด้านต่างๆ ทั้งการประเมินด้านความเสี่ยงและการประเมินด้านความจำเป็นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ยกเว้น ปัจจัยด้านสถาวะกายและจิต ปัจจัยด้านปัญหาพฤติกรรม และปัจจัยด้านการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก แสดงให้เห็นว่าแบบประเมินนั้นมีความตรงตามสภาพในระดับปานกลาง ส่วนการประเมินความตรงเชิงทำนายพบว่า ค่าความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านต่างๆ ของคะแนนความเสี่ยงและ ความจำเป็นมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และไม่มีความสัมพันธ์คู่ใดมีความสัมพันธ์กันสูงกว่า 0.80 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปัจจัยด้านต่างๆ นั้นวัดในสิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ จากการทดสอบค่าความสามารถในการทำนายการแบ่งกลุ่มของเด็กจากปัจจัยด้านต่างๆ พบว่าค่าความสามารถในการทำนายอยู่ในระดับปานกลางถึงดี คือมีค่าตั้งแต่ ร้อยละ 62 ถึง ร้อยละ 0.62 ซึ่งอยู่ในระดับที่สามารถยอมรับจากการทดสอบแสดงให้เห็นว่าแบบประเมินความเสี่ยงและความจำเป็นมีประสิทธิภาพในระดับดี สามารถจำแนกกลุ่มเด็กและเยาวชนได้ในระดับที่ยอมรับได้ แม้ว่าบางข้อมีค่าอำนาจจำแนกต่ำ อย่งไรก็ตามข้อคำถามที่ไม่สามารถจำแนกกลุ่มเด็กและเยาวชนได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการปรับเนื้อหาและค่าการให้คะแนนอีกครั้งหนึ่งเพื่อความเหมาะสมต่อไป