การจัดการของภาคีเครือข่ายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทย - สันทัด, พชร; รัชดาพรรณาธิกุล, เชษฐ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและวิเคราะห์การจัดการของภาคีเครือข่ายในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทยและเพื่อสังเคราะห์รูปแบบการจัดการของภาคีเครือข่าย ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทย เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก และสนทนากลุ่ม ผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 33 คน การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า การจัดการของภาคีเครือข่ายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี มีรูปแบบกลไก กระบวนการทำงานของภาคีเครือข่าย ในการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ทั้งในระดับจังหวัดและระดับอำเภอ ซึ่งในระดับจังหวัดมีรูปแบบการดำนเนิงานโดยให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด มีภาคีเครือข่ายที่ร่วมกันทำงาน คือ ตำรวจ มีหน้าที่ในการจับกุม การดำเนินคดีสืบสวน และการออกตรวจสถานบริหารสถานประกอบการ รวมทั้งพื้นที่ที่อาจมีกลุ่มเสี่ยง สำนักงานสัวสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด มีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สำนักงานจัดหางานจังหวัดมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับการจัดหางานของแรงงานต่างด้าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมีหน้าที่ดูแลเยียวยาเหยื่อ หรือ ผู้เสียหาย มีการปฏิบัติงานในเชิงรุก โดยมีการจัดอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับงานค้ามนุษย์โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด เป็นผู้จัดดำเนินการอบรม รวมทั้งมีการจัดอบรมให้กับผู้ประกอบการทุกประเภท โดยมีสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดร่วมกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดเป็นผู้จัดดำเนินการอบรม มีการประชุมคณะทำงาน โดยมีการรายงานผลการปฏิบัติงานให้หน่วยงานระดับสูงทราบทุกเดือน ส่วนในระดับอำเภอ รูปแบบการดำเนินงานมีการบูรณาการทำงานร่วมกันกับ 4 หน่วยงานหลัก โดยมีนายอำเภอเป็นประธานหรือมอบหมายให้ปลัดอำเภอ ทำงานร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด ตำรวจท้องที่ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ และมีโรงพยาบาลส่วงเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ที่ช่วยดูเยียวยาผู้เสียหาย ข้อเสนอแนะจากการวิจัย พบว่า ควรให้ทุกหน่วยงานของภาคีเครือข่ายต้องมีส่วนร่วมในทุกเรื่องของการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์สามารถเรียนรู้ บูรณาการทำงานร่วมกันแทนกันได้ เพื่อให้มีความเป็นเอกภาพในการทำงานร่วมกัน และเกิดประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด ควรจัดทำระบบข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการค้ามนุษย์ให้ทันสมัย และสามารถเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ในทุกระดับ ควรมีการสร้างกลไกความร่วมมือขายผลไปยังประชาชนและเครือข่ายทุกกลุ่มของสังคมให้มีการป้องกัน เฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ควรมีบุคลากรที่มีความสามารถในการจัดการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ประจำศุนย์พิทักษ์สตรี เด็ก ครอบครัวและปราบปราบการค้ามนุษย์ เพื่อทำงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ เพราะ การดำเนินงานการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะทาง