ความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมของนักศึกษา อาจารย์ และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม - กัลยะจิตร, สุณีย์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2017)
การวิจัยเรื่องความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมของนักศึกษา อาจารย์ และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอาชญากรรมที่นักศึกษา อาจารย์ และเจ้าหน้าที่มีความรู้สึกหวาดกลัว ศึกษาเปรียบเทียบระดับความหวาดกลัวอาชญากรรม และศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความหวาดกลัวอาชญากรรม การวิจัยในครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ มีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษา อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม จำนวนทั้งสิ้น 400 คน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรม ประเด็นด้านความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรม โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย = 2.79) ด้านความหวาดกลัวอาชญากรรมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย= 2.77) และด้านการปกป้องคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่และความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย = 3.22) ในส่วนของอาชญากรรมที่นักศึกษา อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ มีความรู้สึกหวาดกลัว นั้นพบว่าอันดับที่ 1 คือ ลักทรัพย์ อันดับที่ 2 คือ ทำร้ายร่างกาย อันดับที่ 3 คือ จี้ชิงทรัพย์ การศึกษาเปรียบเทียบระดับความหวาดกลัวอาชญากรรมนั้น พบว่า เพศชายและเพศหญิง ระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน การรับข่าวสารอาชญากรรมแตกต่างกัน ความรู้เบื้องต้นในการแจ้งเหตุอาชญากรรมแตกต่างกันจะมีระดับความหวาดกลัวอาชญากรรมแตกต่างกัน และในส่วนของการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้านความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรม และการปกป้องคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่และความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมกับระดับความหวาดกลัวอาชญากรรมนั้น พบว่า ความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรมมีความสัมพันธ์กับความหวาดกลัวอาชญากรรม โดยมีความสัมพันธ์กันในทิศทางบวก กล่าวคือหากความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรมเพิ่มขึ้น ความหวาดกลัวอาชญากรรมจะเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยมีขนาดความสัมพันธ์เท่ากับ 0.186 ซึ่งสัมพันธ์กันในระดับน้อย การปกป้องคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่และความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมมีความสัมพันธ์กับความหวาดกลัวอาชญากรรม โดยมีความสัมพันธ์กันในทิศทางลบ กล่าวคือหากการปกป้องคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่และความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมเพิ่มขึ้น ความหวาดกลัวอาชญากรรมจะลดลง เช่นเดียวกับหากการปกป้องคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่และความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมลดลงความหวาดกลัวอาชญากรรมจะเพิ่มขึ้น โดยมีขนาดความสัมพันธ์เท่ากับ 0.101 ซึ่งสัมพันธ์กันในระดับน้อย