แผนการปฏิรูปกิจการตำรวจ สภาปฏิรูปแห่งชาติ : แนวทางเพื่อการแก้ปัญหาขององค์การตำรวจไทย - พิณทอง, พิเชษฐ; จริยะพันธุ์, นริศรา (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2017)
ปัญหาขององค์การตำรวจอาจเป็นปัญหาหลักด้านหนึ่งของกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของประเทศไทย ดังนั้นองค์การตำรวจของไทยจึงได้มีการปฎิรูปตั้งแต่ พ.ศ.2520 เป็นต้นมา แต่กระบวนการปฏิรูปดังกล่าวก็ถือว่ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเสร็จสมบูรณ์ ทำให้ในปี พ.ศ.2558 รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้มีการปฏิรูปตำรวจอีกครั้ง ปัญหาเรื่องขององค์การตำรวจจึงเป็นเรื่องที่มีความน่าสนใจอย่างมากที่จะทำการศึกษา โดยบทความนี้เป็นการวิจัยเอกสารที่เกี่ยวข้องกับองค์การตำรวจไทย ซึ่งต้องการที่จะอธิบายปัญหาภาพรวมขององค์การตำรวจ และนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาโดยมีแผนการปฏิรูปกิจการตำรวจ สภาปฏิรูปแห่งชาติมาเป็นฐานในการเสนอแนะแนวทาง สำหรับข้อค้นพบในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าปัญหาโครงสร้างองค์การหรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างองค์การตำรวจควรที่จะพิจารณาเป็นอันดับแรกของแผนการปฏิรูปกิจการตำรวจ