อดีตกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม - ภักดีนฤนาถ, สุพิศาล; โอษธีศ, ชฎาธาร (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2017)
บทความวิชาการครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อเสนออดีตกับงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในการจัดการข้อมูลข่าวสารในยุคปัจจุบันที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงรูปแบบจากเดิม และการบริหารจัดการข้อมูลข่าวสาร ที่ถูกพัฒนาตลอดมา เช่น ข้อมูลตัวอักษร, ภาพ, เสียง และข่าวสารที่ได้จาก การจัดเก็บและรวบรวมมิได้ถูกนำมาใช้แบบไร้รอยต่อ ยังขาดความต่อเนื่องของการจัดเก็บและในปัจจุบันมนุษย์ใช้เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในรูปแบบของ ระบบการจัดเก็บภาพวงจรปิดเพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของมวลมนุษย์ เพื่อนำมาแทนตามนุษย์ ใช้แทนความจำของมนุษย์ แต่มีการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้แบบทิ้งขวางไร้ประโยชน์ ขาดมูลค่าและใช้ประโยชน์จากการลงทุน ทั้งทางด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน อีกทั้งไม่รู้จักนำเอาไปใช้ให้เกิดความคุ้มค่าที่จัดซื้อหามาใช้ สักแต่เพียงว่าทุกคนทุกแห่งจัดซื้อมาใช้ตามความนิยมเท่านั้น จึงพบว่ารูปแบบในการนำเข้า ของ พฤติกรรมมนุษย์ที่จัดเก็บด้วย ระบบวงจรปิดแบบสามมิติในช่วงของเวลา และสถานที่ เข้าสู่กระบวนการ จึงจำเป็นจะต้องประกอบด้วยปัจจัยที่มีบิ๊กดาต้าที่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อรองรับ และขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีด้านซอฟแวร์ที่เป็น ซอฟแวร์ทรงพลัง และเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยอันทรงพลัง อันประกอบด้วยปัญญาประดิษฐ์ สามารถประมวลผลที่รวดเร็วและตอบสนองสิ่งที่มนุษย์ต้องการ ตอบโต้กับการกระทำของมนุษย์ได้อย่างชาญฉลาด นี่คือกระบวนการในรูปแบบของการบริหารจัดการข้อมูลที่อัจฉริยะและมีระบบจัดการได้รวดเร็วแบบสมบูรณ์ที่สุดใกล้เคียงกับปัจจุบันมาก ผลลัพธ์คือ ชุมชนที่มีสังคมผาสุกเกิดขึ้นอย่างแท้จริง, การลดอาชญากรรม, การเกิดพื้นที่เมืองที่ชาญฉลาด และมีข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เป็นปัจจัยที่ผสมผสานความสามารถขั้นสูงเกิดขึ้นในระบบอันเป็นนวัตกรรมการบริหารจัดการที่นำประโยชน์สุขสู่มวลมนุษย์ จึงได้ผลสรุปว่า รูปแบบของนวัตกรรมการบริหารจัดการกับอดีต ที่ถูกจัดเก็บอย่างสมบูรณ์ในรูปแบบสามมิติ จะนำให้เกิดประโยชน์อย่างยิ่งในทิศทางบวกในระบบการรักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของสังคมและประเทศชาติ อีกทั้งในประโยชน์ในอีกหลากหลายมิติสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นในเชิงธุรกิจได้มากมาย ถ้าภาครัฐและเอกชนประสานการทำงานร่วมกันอย่างแนบแน่นและดำเนินการตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560-2564) และนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 อย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรมก็จะเกิด นวัตกรรมการบริหารจัดการ ที่ทันสมัยที่สุดในสังคมไทยอย่างแน่นอน การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในยุคหน้าย่อมพึ่งพากับเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น อดีตย่อมมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกอย่างชัดเจนต่อนวัตกรรมการจัดการ