การสำรวจความคิดเห็นของประชาชนไทยเกี่ยวกับการยกเลิกโทษประหารชีวิต - โชคประจักษ์ชัด, ศรีสมบัติโชค; สำเร็จผล, นิตยา; มีบุญสล้าง, น้ำแท้ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2017)
การวิจัยเรื่อง “การสำรวจความคิดเห็นของประชาชนไทยเกี่ยวกับการยกเลิกโทษประหารชีวิต มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความคิดเห็นกลุ่มตัวแทนจากทุกภาคส่วนคลอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศในประเด็นการยกเลิกโทษประหารชีวิต วิธีการวิจัยใช้การวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพการวิจัยเชิงปริมาณใช้การสำรวจกับกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 2,374 คน จากกลุ่มที่เข้ารับการอบรมให้ความรู้และกลุ่มตัวอย่างสำรวจผ่านเว็บไซด์ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้ การเก็บข้อมูลเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 27 คนกับผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ที่เคยเป็นเหยื่อของกระบวนการยุติธรรม และนักโทษประหารชีวิต และการสนทนากลุ่มย่อยจำนวน 50 กลุ่มจากทุกพื้นที่ภาค ผลการวิจัยพบว่าจากการสำรวจความคิดเห็นว่า “ประเทศไทยควรจะมีโทษประหารชีวิต หรือว่าควรจะยกเลิกโทษประหารชีวิต” พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่ผ่านการอบรมให้ความรู้ มีความเห็นในการสนับสนุนโทษประหารชีวิตในอัตราร้อยละที่ลดลงโดยก่อนการให้ความรู้ มีความเห็นคิดเห็นที่สนับสนุนโทษประหารชีวิต ร้อยละ 72.6 ภายหลังการให้ความรู้ มีความเห็นในการสนับสนุนโทษประหารชีวิตในอัตราร้อยละที่ลดลง เพียงร้อยละ 68.7 ในขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่สำรวจข้อมูลผ่านเว็บไซด์ ส่วนใหญ่มีความเห็นสนับสนุนโทษประหารชีวิตถึงร้อยละ 88 สำหรับการสัมภาษณ์เชิงลึกส่วนใหญ่เห็นด้วยที่ให้คงโทษประหารชีวิต เว้นแต่กลุ่มนักโทษประหารชีวิตทั้ง 9 คนเห็นควรยกเลิกโทษประหารชีวิต การสนทนากลุ่มย่อยทั้ง 50 กลุ่มพบว่า 44 กลุ่มเห็นด้วยให้มีโทษประหารชีวิต มีเพียง 6 กลุ่มที่คัดค้านโทษประหารชีวิต นอกจากนี้ผลการวิจัยพบเหตุผลที่สนับสนุนการมีโทษประหารชีวิต และเหตุผลที่คัดค้านโทษประหารชีวิต รวมทั้งสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีที่มีฐานความผิดต่างๆที่ถูกกำหนดโทษประหารชีวิตตามกฎหมาย ว่าควรมีการยกเลิกโทษประหารชีวิตในฐานความผิดประเภทใดบ้าง