การพัฒนาโปรแกรมการทำหน้าที่ครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จ ด้วยการให้คำปรึกษาครอบครัวโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐาน - บุญชูกิตติยศ, อรัญญ์ชยาต์ (วารสารกระบวนการยุติธรรม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมาย (1) เพื่อพัฒนาโปรแกรมการทำหน้าที่ครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จด้วยการให้คำปรึกษาครอบครัวโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐาน (2) เพื่อศึกษาผลของการพัฒนาโปรแกรมการทำหน้าที่ครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จด้วยการให้คำปรึกษาครอบครัวโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐาน และ (3) เพื่อเปรียบเทียบการทำหน้าที่ครอบครัวก่อนการให้คำปรึกษาและภายหลังการให้คำปรึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ เป็นครอบครัวของเด็กและเยาวชนที่เข้าสู่กระบวนการศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดราชบุรี จำนวน 10 ครอบครัว จำนวน 30 คน จากนั้นสุ่มอย่างง่าย (simple random sampling) แบ่งเป็นกลุ่มทดลองจำนวน 5 ครอบครัว เพื่อเข้ารับการให้คำปรึกษาครอบครัวด้วยโปรแกรมการทำหน้าที่ครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จด้วยการให้คำปรึกษาครอบครัวโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐาน และกลุ่มควบคุมจำนวน 5 ครอบครัว ไม่ได้รับการให้คำปรึกษา ผลการศึกษาวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. โปรแกรมการให้คำปรึกษาครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐานของกลุ่มทดลองก่อนเข้ารับการให้คำปรึกษาและหลังเข้ารับโปรแกรมการให้คำปรึกษาครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐานมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 2. การทำหน้าที่ของครอบครัวในด้านต่าง ๆ ประกอบด้วย ด้านการแก้ปัญหา ด้านการสื่อสาร ด้านบทบาทของครอบครัว ด้านการตอบสนองทางอารมณ์ ด้านความผูกพันทางอารมณ์ ด้านการควบคุมพฤติกรรม ด้านการทำหน้าที่ทั่วไป ของกลุ่มทดลองก่อนเข้ารับโปรแกรมการให้คำปรึกษาครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จโดยใช้ ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐานและหลังเข้ารับโปรแกรมการให้คำปรึกษาครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จ โดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐานทุกองค์ประกอบมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 3. การให้คำปรึกษาครอบครัวของกลุ่มควบคุมก่อนเข้ารับการให้คำปรึกษาและหลังเข้ารับการ ให้คำปรึกษาไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะ 1. แบบวัดการทำหน้าที่ครอบครัวสามารถนำไปใช้ได้กับครอบครัวทั่วไป เพื่อเป็นเครื่องมือในการวัดการทำหน้าที่ครอบครัวสามารถทำให้ทราบถึงระดับของการทำหน้าที่ครอบครัวของสมาชิกภายในครอบครัวแต่ละคนได้ แต่อย่างไรก็ตามก่อนนำแบบวัดการทำหน้าที่ครอบครัวไปใช้ต้องมีการศึกษารายละเอียดและวิธีการให้คะแนนของแบบวัดให้ชัดเจนก่อน 2. การนำโปรแกรมการทำหน้าที่ครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จด้วยการให้คำปรึกษาครอบครัวโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐานไปใช้ควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดของแนวคิดสำคัญขั้นตอนและเทคนิคการให้คำปรึกษาในโปรแกรมฯ และผู้ให้คำปรึกษาควรได้รับการฝึกการให้คำปรึกษาครอบครัวและได้รับการฝึกการทำงานในระบบการปฏิบัติงานภายในศาลเยาวชนและครอบครัวมาเป็นอย่างดีแล้วจึงจะสามารถดำเนินการให้คำปรึกษาตามโปรแกรมการทำหน้าที่ครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จด้วยการ ให้คำปรึกษาครอบครัวโดยใช้ศาลเยาวชนและครอบครัวเป็นฐานเพื่อพัฒนาเด็ก เยาวชนและครอบครัวในการทำหน้าที่ครอบครัวอย่างประสบความสำเร็จและไม่หวนกลับมากระทำความผิดซ้ำได้